• Zalo

Mỹ khen ngợi Australia điều tàu chiến đến Biển Đông

Tin tức Biển ĐôngThứ Hai, 27/04/2020 10:30:00 +07:00
(VTC News) -

Theo Hải quân Mỹ, việc Australia điều tàu hộ vệ tập trận chung ở Biển Đông cho thấy những lợi ích và cam kết chung với khu vực.

"Australia có cùng mối quan tâm trong việc đảm bảo tự do hàng hải và tuân thủ các quy tắc và tập quán được quốc tế chấp nhận liên quan đến luật biển. Australia rất chuyên nghiệp, hợp tác của chúng tôi cho thấy cam kết chung về mối quan hệ chặt chẽ và vững bền từ lâu giữa hai nước”, hạm trưởng tàu tuần dương USS Bunker Hill của hải quân Mỹ, Kurt Sellerberg cho biết.

Lời tán dương được đại tá Sellerberg đưa ra sau khi các tàu chiến Mỹ và tàu hộ vệ HMAS Parramatta của hải quân Australia diễn tập chung trên Biển Đông từ ngày 13/4.

Bộ Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ tuần trước cho biết tàu chiến HMAS Parramatta di chuyển cùng với tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Bunker Hill, sau đó hội quân với tàu đổ bộ tấn công USS America và tàu khu trục USS Barry ngày 18/4.

Mỹ khen ngợi Australia điều tàu chiến đến Biển Đông - 1

Tàu chiến HMAS Parramatta của lực lượng Hải quân Australia. (Ảnh: Canberratimes)

"Chúng tôi mong muốn mọi cơ hội hợp tác trên biển với các đồng minh Australia. Sự hiện diện của nhiều tàu chiến uy lực trên Biển Đông đã chứng minh cho các đồng minh và đối tác trong khu vực rằng chúng tôi có cam kết sâu sắc với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cởi mở và tự do", chuẩn đô đốc Fred Kacher, chỉ huy Nhóm tác chiến Viễn chinh USS America, cho hay.

Tàu chiến Mỹ và HMAS Parramatta của Australia đã thực hiện các hoạt động diễn tập bắn đạn thật, vận hành trực thăng, diễn tập đội hình xuồng bảo vệ và hiệp đồng chỉ huy, kiểm soát. Hơn 3.000 thủy thủ hải quân và lính thủy quân lục chiến Mỹ đã tham gia đợt diễn tập.

Trước đó, Người phát ngôn Bộ quốc phòng Australia cho biết, “tàu tuần dương HMAS Parramatta đã triển khai tại khu vực Nam và Đông Nam Á trong vòng 2 tháng nhằm củng cố sự ổn định và an ninh trong khu vực”. 

Bộ Quốc phòng Australia cũng khẳng định “Australia đã duy trì một chương trình can dự quốc tế mạnh mẽ với các nước trong và xung quanh khu vực Biển Đông trong nhiều thập kỷ”.

Lầu Năm Góc trước đó thông báo tàu USS America và USS Bunker Hill đã được triển khai và hoạt động trên Biển Đông. Theo Reuters, nhóm chiến hạm Mỹ đã xuất hiện gần nơi tàu khảo sát Địa chất Hải dương 8 của Trung Quốc bám theo tàu khoan West Capella do công ty dầu khí Malaysia Petronas vận hành tại vùng biển gần Malaysia.

Bình luận về việc Mỹ và Australia điều tàu tới tập trận trên Biển Đông, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, Ngô Toàn Thắng, tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 23/4 cho biết:

"Duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, trật tự, thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia ở khu vực Biển Đông được xác lập tại Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 là mục tiêu, lợi ích và trách nhiệm của tất cả các quốc gia và cộng đồng quốc tế. Hoạt động của các nước cần đóng góp vào mục tiêu chung này".  

Kông Anh(Nguồn: Canberratimes)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !