Mỹ khai tử Thần sấm huyền thoại ở trời Âu

(VTC News) - Quân đội Mỹ vừa quyết định rút nốt những chiến cơ Thần sấm A-10 khỏi khu vực châu Âu sau hàng chục năm hoạt động.

A-10 là chiến cơ được Mỹ thiết kế trong thời gian Chiến tranh Lạnh, dùng để đối phó với các lực lượng mặt đất của Nga.

Mặc dù chiến tranh không xảy ra, nhưng A-10 vẫn chứng minh được mình là loại máy bay chiến đấu đáng gờm trong các cuộc chiến sau này của Mỹ như Kuwait, Afghanistan hay Iraq.

Trong thập kỷ vừa qua, A-10 vẫn là máy bay được các lực lượng mặt đất của Mỹ yêu cầu hỗ trợ nhiều nhất tại chiến trường Afghanistan và tương tự ở Iraq.

Thần sấm A-10 Thunderbolt của quân đội Mỹ 

Thần sấm A-10 Thunderbolt của quân đội Mỹ 


Các binh sĩ liên quân đã nhanh chóng nhận ra sức mạnh của loại chiến cơ ra đời từ những năm 1970 này, dù cho nhiều lần Không quân Mỹ đã muốn cho A-10 nghỉ hưu. Cách đây 2 năm, Không quân Mỹ tuyên bố cho 102 chiếc A-10 nghỉ hưu, còn lại 243 chiếc vẫn ở lại phục vụ.

Bên cạnh đó, Quân đội Mỹ cũng đang tổ chức nâng cấp các máy bay A-10 lên phiên bản A-10C, hiện đại hơn, phù hợp hơn với điều kiện tác chiến hiện nay và trong tương lai.

Công việc này đã kéo dài trong 5 năm, với mục đích đưa những chiếc máy bay đã phục vụ trong 40 năm với hơn 16.000 giờ bay làm việc thêm đến năm 2028.

Quá trình nâng cấp, cải tạo được thực hiện trên hệ thống động cơ, điện tử và vũ khí của các máy bay A-10 cũ. Buồng lái của A-10C sẽ được trang bị hệ thống hỗ trợ, giúp phi công dễ điều khiển hơn.

A-10 nhả đạn trên chiến trường 

A-10 nhả đạn trên chiến trường 


Vì luôn phải bay ở độ cao nhỏ để hỗ trợ các lực lượng mặt đất và chỉ có 1 phi công nên những nâng cấp này sẽ giúp người điều khiển máy bay giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi và nguy hiểm khi tác chiến.

Phiên bản A-10 đầu tiên được thiết kế từ những năm 1960, vì vậy những hệ thống mới nâng cấp có đẳng cấp khác hẳn so với nguyên bản. Ngoài các hệ thống điều khiển, A-10C còn được trang bị các thiết bị kết nối mới, nâng cao khả năng khả năng tương tác giữa phi công với binh sĩ mặt đất, bom thông minh và pháo 30mm cũng nâng cao khả năng chiến đấu của nó trên chiến trường.

Biên đội 2 chiếc A-10 Thunderbolt của Mỹ 

Biên đội 2 chiếc A-10 Thunderbolt của Mỹ 


Trên chiến trường Afghanistan, các chiến cơ A-10 đã cống hiến không biết mệt mỏi. Một phi đội có khoảng 10 máy bay và 18 phi công, mỗi người sẽ có khoảng 100 giờ bay mỗi tháng với tổng số 20 lần xuất kích, mỗi lần 5 tiếng.

Với lớp thép dày, A-10 có thể chịu được hỏa lực mặt đất lâu hơn, bay thấp hơn và hỗ trợ tốt hơn cho đồng đội bên dưới. Theo thống kê của các trang quân sự, A-10 là máy bay hỗ trợ được các binh sĩ yêu thích nhất, hơn cả F-16 hay bất kỳ chiến cơ nào của Mỹ.

Tùng Đinh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN