Mỹ kêu gọi Trung Quốc thả 2 công dân Canada bị bắt giữ

(VTC News) - Ngoại trưởng Mỹ hôm 14/12 kêu gọi Trung Quốc thả 2 công dân mà nước này bắt giữ trong tuần qua, sau khi Canada bắt giữ giám đốc tài chính Huawei theo yêu cầu của Mỹ.

Tuyên bố của ông Pompeo là lần đầu tiên một quan chức cấp cao của Mỹ lên tiếng về vụ việc này.

"Việc bắt giữ bất hợp pháp hai công dân Canada là không thể chấp nhận được. Chúng tôi yêu cầu tất cả các quốc gia trên thế giới đối xử đúng mực với công dân các nước khác", ông Pompeo nói với các phóng viên sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland.

My keu goi Trung Quoc tha 2 cong dan Canada bi bat giu hinh anh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Reuters)

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 13/12 xác nhận 2 công dân Canada đang bị bắt giữ vì nghi liên quan đến các hoạt động làm hại an ninh quốc gia Trung Quốc. 

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cố vấn kinh doanh người Canada Michael Spavor bị điều tra ở tỉnh Liêu Ninh, Đông bắc Trung Quốc; còn cựu quan chức ngoại giao Michael Kovrig bị cơ quan chức năng thẩm vấn ở Bắc Kinh.

“Các trường hợp của họ đang điều tra, và hai cơ quan an ninh đã thông báo với Đại sứ quán Canada tại Trung Quốc về vấn đề này”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết.

“Các quan chức an ninh Trung Quốc sẽ điều tra theo luật pháp và quy định Trung Quốc, các quyền và lợi ích hợp pháp của hai người Canada được đảm bảo”, ông Lục nói thêm.

Vụ bắt giữ liên tiếp 2 công dân Canada được cho để đáp trả vụ bắt giữ giám đốc tài chính Huawei Mạch Vãn Chu mà Canada thực hiện theo yêu cầu của Mỹ.

Bà Mạch hôm 12/12 được tòa án Canada chấp thuận trả 7,5 triệu USD tiền bảo lãnh để được tại ngoại đi kèm với một số điều kiện khác. 

Bình luận về vụ việc, Bộ trưởng Ngoại giao Canada cho rằng điều quan trọng nhất các bên có thể làm là duy trì pháp luật, đảm bảo quyền của bà Mạch được tuân thủ.

Thủ tướng Trudeau trong tuyên bố mới đây khẳng định vụ bắt giữ 2 công dân nước này là không thể chấp nhận. Bắc Kinh bác bỏ tuyên bố này của ôngTrudeau, nói thêm rằng chính phủ không thể can thiệp vào ngành tư pháp. 

>>> Đọc thêm: Trung Quốc nêu quan điểm cứng rắn sau khi bắt giữ 2 công dân Canada

Trung Quốc xác nhận đang bắt giữ và điều tra công dân thứ hai của Canada

Trung Quốc xác nhận đang bắt giữ và điều tra công dân thứ hai của Canada

Công dân Canada Michael Spavor đang bị điều tra tại Trung Quốc vì nghi vấn làm hại đến an ninh quốc gia của nước này, một trang tin chính phủ Trung Quốc cho biết ngày 13/12, theo Reuters.
Kẹt giữa Mỹ - Trung, Canada ‘chưa bao giờ cô đơn như thế’

Kẹt giữa Mỹ - Trung, Canada ‘chưa bao giờ cô đơn như thế’

Canada dường như đang bị kẹt ở giữa hai cường quốc trên thế giới và không có nhiều lựa chọn phản kháng trong bối cảnh “cô đơn” chưa từng có, theo nhà sử học Robert Bothwell.

 (Nguồn: Reuters)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU