Mỹ kêu gọi giải tán Cơ quan chống doping thế giới vì liên quan tới Nga

(VTC News) - Lãnh đạo Ủy ban phòng chống doping Mỹ Travis Tygart yêu cầu giải tán Ủy ban Tuân thủ thuộc Cơ quan Chống doping thế giới (WADA) và muốn cơ quan này hoàn toàn độc lập.

Tờ Evening Standard đưa tin, Travis Tygart, người đứng đầu Ủy ban Phòng chống doping Mỹ (USADA) lên tiếng về việc giải thể Ủy ban Tuân thủ thuộc Cơ quan Chống doping thế giới (WADA) vì hỗ trợ Nga khôi phục hoạt động của Cơ quan Phòng chống doping tại nước này.

My keu goi giai tan Co quan chong doping the gioi vi lien quan toi Nga hinh anh 1

Travis Tygart - người đứng đầu Ủy ban Phòng chống doping Mỹ. (Ảnh: Reuters) 

Ông Travis Tygart cho rằng, động thái của WADA và Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) trong việc giúp Nga khôi phục RUSADA sẽ mở đường cho việc các vận động viên Nga sớm quay trở lại thi đấu ở các giải thể thao tầm cỡ quốc tế, sau khi liên tiếp vi phạm luật chống doping.

"WADA và Nga từ lâu đã cùng tham gia trò chơi “Ai chớp mắt trước", cuối cùng WADA cũng để thua trước Nga. WADA không nên làm tay sai cho Ủy ban Olympic Quốc tế. Cần thiết phải giải tán Ủy ban Tuân thủ của WADA và làm cho cơ quan này hoàn toàn độc lập. Tình huống hiện tại không thể chấp nhận được! "-  ông Taygert nói.

Trang tin BBC ngày 15/9 vừa qua đã công bố những bằng chứng về việc Bộ trưởng Thể thao Nga Pavel Kolobkov và Chủ tịch WADA Craig Reedie thường xuyên trao đổi xoay quanh vấn đề khôi phục lại tình trạng hoạt động của RUSADA. Trong  thư, WADA đề xuất chỉ thực hiện kiểm tra trên các vận động viên bị nghi ngờ sử dụng doping. Ông Kolobkov đồng ý tuân thủ các kiến nghị của Cơ quan này.

Trong năm 2015, RUSADA bị phát hiện không chấp hành Luật chống doping thế giới, để mặc nhiều vận động viên trong nước sử dụng chất cấm trong thi đấu. Cơ quan phòng chống doping của Nga đã bị đình chỉ hoạt động sau khi báo cáo của Ủy ban điều tra do WADA chỉ định được công bố. Ngay sau đó, IOC đã truất quyền thi đấu của một số vận động viên Nga và thu hồi huy chương họ đã nhận được tại Olimpic 2014. Đoàn thể thao Nga cũng đã bị cấm thi đấu tại Thế vận hội mùa Đông 2018, được tổ chức tại Pyeongchang (Hàn Quốc) hồi tháng 2/2018.

 (Nguồn: Lenta.ru)

Cẩm My
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU