Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Mỹ kêu gọi EU lên tiếng mạnh mẽ hơn trong tranh chấp Biển Đông

Mỹ kêu gọi Liên minh châu Âu lên tiếng mạnh mẽ hơn nữa để ủng hộ Washington trong cuộc tranh cãi với Trung Quốc liên quan tới Biển Đông.

Theo hãng tin Reuters, trong một động thái khích lệ hiếm hoi với vai trò là một đồng minh thân cận, Mỹ ngày 29/7 đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) lên tiếng mạnh mẽ hơn nữa để ủng hộ Washington trong cuộc tranh cãi với Trung Quốc liên quan tới hoạt động xây dựng trái phép và quân sự hóa các tiền đồn nhân tạo trên Biển Đông.
Đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông

Đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông

Phát biểu tại một cuộc thảo luận về chính sách của Mỹ-EU đối với Đông Á tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS) ở thủ đô Washington, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách khu vực Nam Á và Đông Nam Á, bà Amy Searight cho biết Washington hoan nghênh việc EU kêu gọi hướng tới một giải pháp hòa bình đối với các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông và tôn trọng luật pháp quốc tế.
Tuy nhiên, bà Searight nhấn mạnh "dường như đang tồn tại khác biệt về cách tiếp cận (giữa EU và Mỹ)" khi Washington kêu gọi các bên có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông ngừng các hoạt động xây dựng ở vùng biển này - điều mà Bắc Kinh phản đối. Bà nói: "Sẽ là hữu ích nếu EU tỏ rõ hơn sự ủng hộ các nguyên tắc này".
Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á Michael Fuchs cũng nhấn mạnh cần giảm thiểu các nguy cơ dẫn tới xung đột trên Biển Đông, nơi Trung Quốc có các tuyên bố chủ quyền chồng lấn với nhiều quốc gia khác.

Nguồn: Vietnam+
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh