• Zalo

Mỹ: "Hy vọng Triều Tiên sẽ thông báo trước"

Thế giới Thứ Tư, 10/04/2013 08:12:00 +07:00

(VTC News) – Dựa trên thông tin tình báo ngày 9/4, chính quyền Mỹ cho rằng Triều Tiên có khả năng phóng tên lửa đạn đạo bất cứ lúc nào.

(VTC News) – Dựa trên thông tin tình báo ngày 9/4, chính quyền Mỹ cho rằng Triều Tiên có khả năng phóng tên lửa đạn đạo bất cứ lúc nào.

“Một vụ phóng tên lửa có thể xảy ra mà không có sự thông báo trước từ Triều Tiên để cảnh báo về quỹ đạo của tên lửa. Tuy nhiên, chúng tôi chưa thể đưa ra kết luận cuối cùng vì hầu hết các thông tin này được truyền từ hình ảnh vệ tinh mà không qua các phương tiện thu thập thông tin trên mặt đất”,chính quyền Mỹ cho biết.

Theo CNN, Mỹ cho rằng các tên lửa Triều Tiên hiện nằm ở một điểm lưng chừng giữa bờ biển Đông của Triều Tiên cách đất liền khoảng 10 dặm.

Những thông tin từ vệ tinh cho chính quyền Mỹ thấy các tên lửa Triều Tiên đã sẵn sàng rời bệ phóng bất cứ lúc nào.

Hệ thống tên lửa đất đối không tầm ngắn của Triều Tiên  
“Tuy không mong đợi điều này diễn ra, nhưng chúng tôi hy vọng Triều Tiên sẽ đưa ra thông báo trước khi phóng tên lửa. Chúng tôi đang chuẩn bị sẵn sàng để đối phó mọi trường hợp có thể xảy ra”, CNN dẫn lời một quan chức giấu tên của Mỹ

Theo nguồn tin từ chính quyền Mỹ, sau khi tên lửa Triều Tiên khởi động , vệ tinh Mỹ và radar quanh khu vực này sẽ nhanh chóng tính toán quỹ đạo của tên lửa để chính quyền Mỹ có thể đưa ra hướng giải quyết hợp lý.

Trước đó, trong cuộc họp tại Thượng viện quân sự Mỹ, ông Samuel J. Locklear, chỉ huy của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương cho biết: “Việc Triều Tiên vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về việc cấm “xây dựng và thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm xa và vũ khí hạt nhân là mối đe dọa trực tiếp đến an ninh Mỹ và ổn định, hòa bình trên khu vực”.

Ông Samuel J. Locklear cũng tin rằng Mỹ có thể bảo vệ mình và các quốc gia đồng minh trong khu vực đồng thời thừa nhận tầm quan trọng của Trung Quốc trong việc làm hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok nói Triều Tiên sẽ phóng tên lửa sớm nhất vào 10/4 và các thiết bị tinh vi nhất của Hàn Quốc và Mỹ vẫn tiếp tục theo dõi ‘nhất cử nhất động’ ở khu vực này.
Triều Tiên có thể phóng tên lửa bất cứ lúc nào - Ảnh: CNN 
Hãng tin Chinanews dẫn lời quan chức Hàn Quốc khuyến cáo Bình Nhưỡng nên từ bỏ kế hoạch phóng tên lửa, lập tức khôi phục lại hoạt động ở khu công nghiệp chung Kaesong và ngồi vào bàn đàm phán.

Từ Seoul, người phát ngôn đảng Thế giới mới Hàn Quốc Lee Sang-il hôm 9/4 tuyên bố, nếu Triều Tiên dám thử tên lửa lần nữa, cộng đồng quốc tế sẽ không nương tay khi áp lệnh trừng phạt mạnh mẽ nước này. Bản tin của Yonhap cũng nói "Bình Nhưỡng khi đó sẽ phải giá khá đắt cho hành động liều lĩnh của mình".

"Chính quyền Hàn Quốc yêu cầu Bình Nhưỡng chấm dứt ngay các hành động làm căng thẳng thêm tình hình trên bán đảo Triều Tiên mà đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực này.

Nếu Triều Tiên không tuân thủ những cam kết cơ bản nhất trong hợp tác kinh tế thì tương lai sẽ không có một quốc gia nào dám đầu tư vào Bình Nhưỡng nữa", ông Lee Sang-il nói.

Truyền thông Hàn Quốc nói "cánh cửa đàm phán vẫn đang mở với Bình Nhưỡng, vì vậy Triều Tiên nên phản hồi những nỗ lực của Seoul" nhằm hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Đây là động thái mới nhất của Seoul sau khi Triều Tiên đột ngột tuyên bố đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong hôm 8/4.

VIdeo: "Triều Tiên có thể phóng tên lửa bất cứ lúc nào"

Tuần trước, chính quyền Tiều Tiên khuyến nghị các Đại sứ quán nước ngoài xem xét sơ tán nhân viên trước ngày 10/4 với lý do  không thể đảm bảo an toàn cho các nhà ngoại giao sau mốc thời gian này.

Tuy nhiên, sứ quán các nước tới giờ vẫn khẳng định chưa có kế hoạch rút nhân viên khỏi Bình Nhưỡng.

Hôm nay, Bình Nhưỡng tiếp tục đưa ra cảnh báo "người nước ngoài đang ở Hàn Quốc hãy mau chóng rời khỏi đất nước này bởi chiến tranh sẽ bùng nổ bất cứ lúc nào".

Giới chức Hàn Quốc cũng đề nghị Bình Nhưỡng mở lại hoạt động giao thương ở khu công nghiệp liên Triều Kaesong.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin Bình Nhưỡng nói "Triều Tiên không muốn làm tổn thương những người nước ngoài ở Hàn Quốc". Tuyên bố này được cho là đe dọa mới nhất của Triều Tiên sau những căng thẳng kéo dài thời gian qua.

Linh Vy

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều