Mỹ hy vọng đối thoại với Triều Tiên sớm nối lại

(VTC News) - Mỹ hy vọng sẽ quay trở lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên trong vài ngày hoặc vài tuần tới, Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm 8/9 cho biết.

Các cuộc đàm phán nhằm dỡ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng bị đình trệ từ khi hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội, Việt Nam hồi tháng Hai kết thúc mà không có thỏa thuận.

My hy vong doi thoai voi Trieu Tien som noi lai hinh anh 1

 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Reuters)

Ông Trump và ông Kim sau đó gặp lại nhau vào tháng 6 tại biên giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, đồng ý mở lại các cuộc đàm phán cấp độ làm việc, nhưng điều này vẫn chưa xảy ra.

"Chúng tôi biết Chủ tịch Kim tiếp tục thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa. Chúng tôi hy vọng rằng trong những ngày tới hoặc có lẽ vài tuần tới, chúng tôi sẽ trở lại bàn đàm phán với họ. Đó sẽ là kết quả tốt nhất", ông Pompeo trả lời phỏng vấn ABC.

Triều Tiên bắn một loạt vũ khí được cho là tên lửa tầm ngắn trong những tuần gần đây để phản đối các cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc. Những động thái này được cho là làm phức tạp việc nối lại các cuộc đàm phán. Ông Pompeo nói rằng mặc dù những cuộc thử nghiệm tầm ngắn này đáng thất vọng, ông Kim đã không vi phạm các cam kết đưa ra với ông Trump.

Tuy nhiên, mục tiêu của Mỹ vẫn là một Triều Tiên phi hạt nhân có thể xác minh. "Tôi nghĩ rằng Tổng thống Trump sẽ rất thất vọng nếu Chủ tịch Kim không quay trở lại bàn đàm phán hoặc tiến hành các vụ thử tên lửa không phù hợp với các thỏa thuận mà họ đã đưa ra khi hai người gặp nhau ba lần", Ngoại trưởng Mỹ nói.

Tổng thống Trump: Tôi muốn giúp Iran và Triều Tiên trở nên giàu có

Tổng thống Trump: Tôi muốn giúp Iran và Triều Tiên trở nên giàu có

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông muốn làm Iran và Triều Tiên trở nên giàu có nếu họ chấp nhận thỏa thuận với Washington.
Triều Tiên chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ

Triều Tiên chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên cho rằng các phát ngôn của Ngoại trưởng Mỹ đang làm mất dần hy vọng trong đàm phán hạt nhân.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Chủ đề:

Triều Tiên

,

Mỹ

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU