Mỹ hủy thử tên lửa đạn đạo liên lục địa do lo ngại căng thẳng hạt nhân với Nga

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 02/04/2022 10:04:00 +07:00

Mỹ đã hủy vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III mà ban đầu Washington chỉ dự kiến hoãn lại để tránh làm gia tăng căng thẳng hạt nhân với Nga.

Lầu Năm Góc ban đầu thông báo hoãn vụ thử tên lửa Minuteman III được lên kế hoạch vào ngày 2/3, sau khi Nga tuyên bố đặt các lực lượng hạt nhân nước này vào tình trạng báo động. Khi đó, phía Mỹ nói rằng cả Nga và Mỹ đều phải thận trọng, tránh những tính toán sai lầm, đồng thời cần thực hiện các bước nhằm giảm thiểu rủi ro. Tuy nhiên, Mỹ cũng nhấn mạnh chỉ hoãn vụ thử nghiệm lại chứ không hủy bỏ.

Mỹ hủy thử tên lửa đạn đạo liên lục địa do lo ngại căng thẳng hạt nhân với Nga - 1

Tên lửa Minuteman III được thử nghiệm ở Căn cứ Không quân Vandenberg, California ngày 2/8/2017. (Ảnh: Không quân Mỹ)

Người phát ngôn Không quân Mỹ Ann Stefanek ngày 1/4 cho biết, quyết định hủy vụ thử tên lửa LGM-30G Minuteman III cũng là vì lo ngại căng thẳng hạt nhân với Nga.

Vụ thử Minuteman III tiếp theo dự kiến diễn ra trong năm nay.

“Không quân Mỹ tin tưởng vào khả năng sẵn sàng của các lực lượng chiến lược”, bà Stefanek nói.

Việc thay đổi lịch trình thử nghiệm ICBM của Mỹ có thể gây tranh cãi. Thượng nghị sĩ Jim Inhofe, thành viên hàng đầu của đảng Cộng hòa trong Ủy ban quân vụ Thượng viện, đã bày tỏ thất vọng khi vụ thử nghiệm bị hoãn hồi tháng 3. Ông cho rằng vụ thử nghiệm có vai trò quan trọng để đảm bảo khả năng răn đe hạt nhân của Mỹ vẫn hiệu quả.

Trong khi đó, ông Jeffrey Lewis, một nhà nghiên cứu tên lửa tại Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến vũ khí hạt nhân (CNS) James Martin đánh giá: “Có một giá trị khi thực hiện các cuộc thử nghiệm, nhưng tôi không nghĩ rằng việc bỏ lỡ một vụ thử nghiệm, trong quy trình tổng thể là một vấn đề thực sự lớn”.

Ông Lewis cũng nhấn mạnh, Minuteman III là loại vũ khí rất đáng tin cậy.

Tên lửa Minuteman III có khả năng hạt nhân là thành phần chủ chốt trong kho vũ khí chiến lược của Mỹ, có tầm bắn 9.660km, có khả năng đạt tốc độ 24.000km/h.

Hoàng Phạm(Nguồn: VOV.VN)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp