Mỹ hối thúc châu Á tỉnh ngộ việc Trung Quốc xây đảo

Với việc công bố đoạn video ghi lại cảnh Trung Quốc xây đảo nhân tạo, Mỹ mong hối thúc các đối tác của mình sẽ ra tay quyết đoán hơn.

Việc Mỹ công bố đoạn video trinh sát từ máy bay ngay trước thời điểm diễn ra Diễn đàn an ninh châu Á – Shangri-La, được cho là nhằm mục đích làm cho chủ đề về hoạt động Trung Quốc xây đảo trở thành vấn đề chính trong Diễn đàn này.
            Hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc trên đảo thuộc quần đảo Trường Sa  

Hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc trên đảo thuộc quần đảo Trường Sa  

Đối thoại Shangri-La có sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter và các quan chức quân sự cao cấp Trung Quốc.

Một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết, các nước trong khu vực cần chủ động chiếm lĩnh vấn đề này chứ để cho Mỹ đi đầu trong việc đối diện Trung Quốc về vấn đề này thì không có tác dụng gì.

Quan chức này nói tiếp: Các đối tác của Mỹ, bao gồm cả mười nước thành viên ASEAN, cần thống nhất hành động hơn nữa, càng sớm càng tốt bởi “nếu các vị đợi thêm 4 năm thì việc sẽ trở thành đã rồi”.

Mặc dù một số nước ASEAN, như đồng minh Philippines của Mỹ, đã lên tiếng chỉ trích gay gắt hành động hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông, thì khối ASEAN vẫn bị chia rẽ trong vấn đề này và còn ngần ngại can thiệp.

Tuy nhiên tháng trước các lãnh đạo ASEAN đã bày tỏ quan ngại hoạt động cải tạo của Trung Quốc trên Biển Đông đã làm xói mòn niềm tin và phá hoại hòa bình trong khu vực.

Nguồn: VOV
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN