Mỹ, Hàn vừa triển khai phòng thủ tên lửa THAAD, Trung Quốc kêu gọi thu hồi

Thế giớiThứ Tư, 26/04/2017 15:21:00 +07:00

Ngày 26/4, sau khi Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD ở Hàn Quốc, Trung Quốc lên tiếng yêu cầu Washington và Seoul thu hồi.

Theo Reuters, Bắc Kinh ngày 26/4 tỏ ra quan ngại sâu sắc với Washington và Seoul khi quân đội Mỹ bắt đầu vận chuyển các phần của hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD đến một địa điểm triển khai ở Hàn Quốc.

Phát biểu trong họp báo thường kỳ ngày 26/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảnh cho biết, Bắc Kinh đang thúc giục Washington và Seoul thu hồi hệ thống này.

Hinh anh

Xe chở bộ phận THAAD của Mỹ ở Hàn Quốc.

Trong khi đó, Hàn Quốc và Mỹ khẳng định, mục đích duy nhất của việc triển khai hệ thống THAAD là đối phó nguy cơ đến từ các tên lửa Triều Tiên.

Tuy nhiên, Trung Quốc cho rằng, hệ thống radar mạnh mẽ cú THAAD có thể xâm nhập vào lãnh thổ nước này, gây ra các nguy cơ an ninh và đã nhiều lần phản đối.

Trước đó, những chiếc xe kéo mang các thiết bị của hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ THAAD đã tới một vị trí triển khai ở Hàn Quốc sớm 26/4 giữa lúc căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên leo thang.

Yonhap cho hay 6 xe kéo mang radar và các thiết bị cho một khẩu đội pháo THAAD vừa được đưa tới vị trí triển khai ở một sân golf tại Hàn Quốc sáng sớm hôm nay, khiến một cuộc đụng độ giữa cảnh sát và dân làng nổ ra tại đây. 

Hinh anh

  Đồ họa cơ chế đánh chặn của hệ thống THAAD. (Đồ họa: Business Insider)

Mỹ và Hàn Quốc đang triển khai Hệ thống Phòng thủ tên lửa Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) để đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang đẩy mạnh chương trình tên lửa đạn đạo bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Hệ thống THAAD nhằm mục đích đánh chặn và tiêu diệt các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung trong giai đoạn bay cuối cùng của chúng.

Washington và Seoul đã nhất trí triển khai sớm hệ thống phòng thủ tên lửa này sau các cuộc đàm phán hồi đầu tháng này giữa quyền tổng thống Hàn Quốc và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khi ông Pence đang ở thăm Seoul.

Tùng Đinh (Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !