Mỹ-Hàn có thể đưa ra tuyên bố quan trọng Triều Tiên cực kỳ quan tâm trong tuần tới

Thế giớiChủ Nhật, 17/06/2018 18:09:00 +07:00

Yonhap dẫn nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc cho biết Washington và Seoul dự kiến sẽ thông báo quyết định dừng các cuộc tập trận quy mô lớn vào tuần tới.

Nguồn tin nói thêm rằng trong thông báo tới đây, 2 nước đồng minh có thể sẽ đưa ra thêm điều khoản các cuộc tập trận sẽ tiếp tục nếu Triều Tiên thất bại trong việc thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa

Tổng thống Trump hôm 12/6 tuyên bố sẽ ngừng các cuộc tập trận "khiêu khích và không thích hợp" giữa Mỹ và Hàn-Quốc, điều mà Bình Nhưỡng vẫn lên án như các cuộc diễn tập xâm lược. 

gty-south-korea-ml-170426_16x9_992-19511110

 Quân đội Mỹ và Hàn Quốc trong cuộc tập trận chung. (Ảnh: ABC News)

"Các nhà chức trách quân sự Mỹ và Hàn Quốc đã tham vấn chặt chẽ về các cuộc tập trận chung mà Tổng thống Trump tuyên bố sẽ tạm ngừng. Tuần tới, Bộ quốc phòng Hàn Quốc và Mỹ sẽ cùng đưa ra tuyên bố về các cuộc thảo luận của họ", nguồn tin trên cho biết. 

Nguồn tin này cũng nói thêm rằng các cuộc tập trận mà nhà lãnh đạo Mỹ gọi là "trò chơi chiến tranh" có thể liên quan tới các cuộc tập trận thường niên quy mô lớn như Giải pháp Then chốt, Đại bàng non hay Người bảo vệ tự do Ulchi.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh tuyên bố ngừng tập trận với Hàn Quốc của Tổng thống Trump vẫn đang vấp phải rất nhiều ý kiến trái chiều. Trong khi nhiều người cho rằng đây là việc cần làm để tạo điều kiện thuạn lợi cho việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, một số ý kiến chỉ trích tuyên bố giống như một bước nhượng bộ quá đà và ảnh hưởng tới quan hệ Mỹ-Hàn. 

Song Hy

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn