Mỹ, Hàn chuẩn bị đối thoại quốc phòng cấp bộ trưởng

Hàn Quốc và Mỹ sẽ tổ chức cuộc đối thoại thường niên cấp bộ trưởng quốc phòng vào ngày 23/10 tới tại Washington (Mỹ) để thống nhất các điều kiện cho việc chuyển giao quyền chỉ huy thời chiến đối với lực lượng liên quân từ phía Mỹ sang phía Hàn Quốc.

Theo thông báo ngày 21/10 của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Han Min-koo và người đồng cấp Mỹ Chuck Hagel sẽ đồng chủ trì cuộc tham vấn an ninh thường niên, thảo luận về một loạt vấn đề như quyền chỉ huy tác chiến thời chiến, các mối đe doạ từ phía Triều Tiên và chiến lược răn đe được điều chỉnh để đối phó với chương trình hạt nhân và vũ khí hủy diệt hàng loạt của Bình Nhưỡng.
            Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-Koo 

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-Koo 

Sau cuộc họp này, hai bên sẽ công bố một thỏa thuận về việc hoãn chuyển giao quyền chỉ huy tác chiến thời chiến đối với các lực lượng Hàn Quốc từ phía Mỹ cho phía Hàn Quốc. 
Theo dự kiến ban đầu, quyền chỉ huy này sẽ được chuyển giao vào năm 2007 nhưng đã hai lần bị hoãn đến tháng 12/2015 theo đề nghị của Hàn Quốc sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ ba vào tháng 2/2013. 
Hàn Quốc đã trao quyền chỉ huy thời chiến đối với quân đội của mình cho Mỹ trong cuộc chiến tranh Triều Tiên năm 1950-1953 và nhận lại quyền chỉ huy thời bình năm 1994.
Tiếp theo cuộc đối thoại trên, cùng ngày 23/10, hai bên sẽ tổ chức cuộc họp 2+2 với sự góp mặt của Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yun Byung-se và người đồng cấp Mỹ John Kerry. Đây sẽ là cuộc họp 2+2 lần thứ ba giữa hai nước sau lần thứ nhất vào năm 2010 và lần thứ hai vào năm 2012.

Theo Vietnam+
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN