Mỹ hạn chế xuất khẩu với hàng loạt công ty Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia

(VTC News) - Giữa lúc căng thẳng thương mại đang leo thang, Washington tiếp tục ra thông báo Mỹ sẽ hạn chế xuất khẩu với hàng loạt công ty quan trọng của Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Washington đã hạn chế xuất khẩu đối với hàng chục công ty quan trọng của Trung Quốc – bao gồm các công ty nhà nước phát triển công nghệ sử dụng trong quân đội như hệ thống phòng không và vệ tinh – vì lý do an ninh quốc gia.

Bộ Thương mại Mỹ thêm 44 công ty Trung Quốc vào danh sách kiểm soát xuất khẩu ngày 1/8 khi cho rằng họ là “mối đe dọa đáng kể” đối với an ninh quốc gia hoặc các lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ, động thái diễn ra trong bối cảnh xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang nóng lên từng ngày.

My han che xuat khau voi hang loat cong ty Trung Quoc vi ly do an ninh quoc gia hinh anh 1

 Một mô hình máy bay của Tập đoàn Công nghệ điện tử Trung Quốc, một trong các công ty bị ảnh hưởng bởi lệnh hạn chế. (Ảnh: Simon Song/SCMP)

Thách thức trực tiếp đối với tham vọng trở thành cường quốc công nghệ của Trung Quốc, các lệnh hạn chế mới nhắm đến nhiều thành phần quan trọng của chính sách phát triển "Made in China 2025" bao gồm hệ thống phòng không, liên lạc vệ tinh, chất bán dẫn và các sản phẩm hàng không vũ trụ.

Lệnh kiểm soát của Mỹ sẽ hạn chế sự tiếp cận của các công ty Trung Quốc với những sản phẩm mà Bộ Thương mại Mỹ cho là có thể sử dụng cả trong hoạt động quân sự và dân sự, bên cạnh đó từ chối cho họ tiếp cận với các thành phần quan trọng như vật liệu hạt nhân, thiết bị viễn thông, laser và cảm biến.

Thị trường nhanh chóng phản ứng trước động thái của Mỹ khi giá cổ phiếu của các doanh nghiệp liên quan đến danh sách kiểm soát nhập khẩu tụt dốc không phanh.

Động thái mới nhất của Mỹ đến trong khi cuộc đối đầu về thương mại giữa hai bên đang trở nên căng thẳng, các cuộc đàm phán đình trệ và Washington đe dọa đánh thuế 25% lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Sáng kiến “Made in China 2025” với trọng tâm phát triển công nghệ của Trung Quốc được Washington xem là mối đe dọa và đã nhắm đến trong các chương trình thuế trước đó khi áp mức thuế 25% lên sản phẩm máy móc và thiết bị trong ngành công nghệ thông tin liên lạc.

Khi thông báo động thái mới, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói Washington cần hành động mạnh mẽ để bảo vệ vị thế dẫn đầu về công nghệ và đổi mới của Mỹ. “Chính phủ Trung Quốc đang hung hăng phá hoại các ngành công nghiệp công nghệ cao của Mỹ và các chính sách kinh tế của chúng tôi thông qua những hoạt động thương mại và chính sách công nghiệp không công bằng như Made in China 2025.” - ông nói.

>>> Đọc thêm: Tổng thống Trump chỉ thị áp gói thuế 25% lên 200 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc

 (Nguồn: SCMP)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU