Mỹ hạn chế người nhập cư và lao động nước ngoài đến hết 2020
  • Zalo

Mỹ hạn chế người nhập cư và lao động nước ngoài đến hết 2020

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 23/06/2020 10:04:55 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Trump tiếp tục hạn chế một số trường hợp lao động nước ngoài vào nước Mỹ, nhằm khôi phục việc làm trong nước do tác động của dịch COVID-19.

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/6 ban hành sắc lệnh tạm thời cấm lao động nước ngoài và ngừng cấp thị thực nhập cư cho tới hết năm 2020. Quyết định của ông Trump là nhằm bảo vệ người lao động Mỹ trong bối cảnh nhiều người dân nước này mất việc làm do đại dịch COVID-19

Theo đó, người lao động nước ngoài với thị thực H-1B (tay nghề cao) và thị thực L (nhà quản lý và người lao động chuyên ngành) bị hạn chế nhập cảnh. Sắc lệnh cũng chặn những người nhập cảnh với thị thực lao động thời vụ H-2B, được sử dụng cho những người làm vườn và một số ngành khác; thị thực J cho các cơ hội trao đổi văn hóa, cũng như thị thực cho vợ hoặc chồng của người lao động H-1B.

Ít nhất nửa triệu lao động nước ngoài tại Mỹ bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh này.

Mỹ hạn chế người nhập cư và lao động nước ngoài đến hết 2020 - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Ông Trump cũng gia hạn thêm sắc lệnh hồi tháng 4, ngăn chặn một số người nước ngoài thường trú tại Mỹ. Theo đó, sắc lệnh kéo dài biện pháp hạn chế này đến cuối năm. 

Tuy nhiên, các doanh nghiệp bao gồm các công ty công nghệ lớn và Phòng Thương mại Mỹ cho rằng việc đình chỉ này sẽ kìm hãm sự phục hồi kinh tế sau những thiệt hại do đại dịch gây ra. Những người chỉ trích cho rằng ông Trump đang sử dụng đại dịch để thực hiện mục tiêu lâu dài trong việc hạn chế nhập cư vào Mỹ.

Sắc lệnh miễn trừ đối với những người đã ở Mỹ, cũng như những người có thị thực hợp lệ khác ở nước ngoài, nhưng họ phải có giấy tờ chính thức cho phép nhập cảnh vào Mỹ.

Biện pháp này cũng miễn trừ cho người lao động trong chuỗi cung ứng thực phẩm và những người mà việc nhập cảnh của họ được coi là vì lợi ích quốc gia. 

Bạn có cảm nghĩ gì về "Mỹ hạn chế người nhập cư và lao động nước ngoài đến hết 2020" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin