Mỹ: Hải quân lục chiến sẽ nhận trực thăng tấn công mới

(VTC News) – Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ sẽ được biên chế thêm một loại máy bay trực thăng tấn công mới series Z mang tên AH-1Z Viper.

 Trực thăng tấn công AH-1Z Viper.

Sau khi kết thúc 4 giai đoạn thử nghiệm khắt khe, giới chuyên gia quân sự Mỹ đều công nhận rằng, máy bay trực thăng tấn công mới AH-1Z Viper có khả năng tác chiến và hiệu quả hoạt động rất cao, có thể ứng dụng tác chiến ngay sau khi kết thúc giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

Chính thời gian thử nghiệm kéo dài lại chia thành nhiều giai đoạn, cộng với yêu cầu cao cho mỗi giai đoạn thử nghiệm đã chứng tỏ sự cần thiết phải loại bỏ những sai sót hỏng hóc dù là nhỏ nhất và tìm cách khắc phục chúng.

Trực thăng tấn công AH-1W Super Cobra. 

Dòng máy bay trực thăng tấn công loại này có khả năng bảo đảm độ chính xác cao trong quá trình sử dụng vũ khí, giảm được đáng kể khối lượng công việc cho phi công trong quá trình điều khiển máy bay cũng như sử dụng vũ khí, trang thiết bị mang theo.

Nếu so với dòng máy bay trực thăng tấn công cùng loại thế hệ trước như AH-1W thì AH-1Z có khả năng ứng dụng tác chiến rộng hơn, đồng thời hiệu quả hoạt động cũng cao hơn, đáng tin cậy hơn.

Dự kiến trong một vài tuần tới Mỹ sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt với số lượng lớn để cung cấp cho lực lượng lính thủy đánh bộ nước này.

Hỏa lực trang bị trên máy bay trực thăng tấn công AH-1Z. 

Theo kế hoạch của Lầu Năm Góc, từ nay đến năm 2022 lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ sẽ được biên chế khoảng 189 máy bay trực thăng tấn công mới AH-1Z, trong đó bao gồm cả mua máy bay trực thăng tấn công mới lẫn nâng cấp các dòng máy bay trực thăng tấn công cũ lên.

Tính đến thời điểm hiện tại, trong biên chế của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ có khoảng 167 máy bay trực thăng tấn công AH-1W.

Trực thăng tấn công hai động cơ AH-1Z được nghiên cứu, thiết kế và chế tạo dựa trên nền tảng của AH-1W Super Cobra. Nó có khả năng phát triển tốc độ tối đa lên tới 296 km/h trong phạm vi hoạt động cho phép 231 km.

Tên lửa AGM-114 Hellfire - nỗi ám ảnh của các phương tiện tác chiến mặt đất. 

AH-1Z được trang bị pháo 3 nòng cỡ 20 mm mang 750 quả đạn, 6 giá treo dưới cánh gắn tên lửa có điều khiển và không điều khiển Hydra 70, AIM-9 Sidewinder, AGM-114 Hellfire.

» Mỹ sẽ bán trực thăng Black Hawk cho đảo Đài Loan
» Trực thăng vũ trang mới vừa bay thử nghiệm đã rơi
» Trực thăng Mỹ phá kỷ lục về tốc độ
» Nga bán 50 trực thăng tấn công Mi-24 cho Myanma
» Hy Lạp nâng cấp hàng loạt trực thăng tấn công Apache
» Hà Nội: Bắt siêu lừa thuê máy bay trực thăng đi lừa đảo
» Điều trực thăng tìm kiếm 10 ngư dân mất tích trên biển
» Top 10 trực thăng tấn công hiện đại nhất thế giới (P3)
» Trực thăng Nhật Bản dính dây điện lao xuống biển
» Rơi trực thăng 1 đại tá, 2 thiếu tá tử nạn tại Ấn Độ

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Lenta)

 Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN