Mỹ gửi xe tăng hạng nặng tới Afghanistan chống Taliban

(VTC News) – Lầu đầu tiên trong suốt 9 năm chiến tranh, Lầu Năm Góc Mỹ đã quyết định gửi xe tăng hạng nặng M1 Abrams tới khu vực phía Nam và Tây Nam Afghanistan để đối phó với Taliban.

 

Lần đầu tiên trong suốt 9 năm chiến tranh, Lầu Năm Góc Mỹ đã quyết định gửi xe tăng hạng nặng M1 Abrams tới Afghanistan. 

Quyết định gửi xe tăng hạng nặng tới Afghanistan đã được Bộ Quốc phòng Mỹ thông qua và sự tán thành của Tư lệnh lực lượng liên quân Mỹ và NATO tại Afghanistan -tướng David Petraeus vào tháng 10 vừa qua.

 

Theo kế hoạch, Mỹ sẽ gửi khoảng 16 xe tăng M1 Abrams tới Nam và Tây Nam Afghanistan để tăng cường cho lực lượng lính thủy đánh bộ ở đây nhằm đối phó với các tay súng Taliban.

 

Xe tăng hạng nặng M1 Abrams có tải trọng 68 tấn, trang bị động cơ phản lực tuốc bin, pháo 120 mm có khả năng tiêu diệt mục tiêu trong phạm vi gần 2 km. Với khả năng này, M1 Abrams sẽ góp phần nâng cao đáng kể hiệu quả tác chiến của các đơn vị lính thủy đánh bộ Mỹ đang hoạt động tại Afghanistan.

 

Tư lệnh liên quân Mỹ tại Afghanistan, tướng David Petraeus.

Thời gian gần đây, Mỹ liên tục tiến hành hàng loạt các chiến dịch tác chiến đặc biệt quy mô lớn nhất với cường độ cao nhất trong suốt thời gian chiếm đóng tại Afghanistan.

 

Chỉ tính riêng trong tháng 10 vừa qua, quân đội Mỹ ở Afghanistan đã “dội” tất cả khoảng 1.000 quả tên lửa và bom các loại vào các điểm được coi là “đại bản doanh” của các tay súng Taliban.

 

Không loại trừ khả năng, trong thời gian tới Mỹ sẽ tiếp tục gửi thêm xe tăng tới Afghanistan để tăng cường cho một số khu vực trọng điểm khác nhằm nâng cao hiệu quả đối với với Taliban.

 

 Mỹ điều 16 xe tăng hạng nặng M1 Abrams tới Afghanistan để đối phó với Taliban.

Theo quan điểm của binh lính Mỹ trực tiếp tham chiến, sử dụng xe tăng sẽ có nhiều cái lợi: thứ nhất, hỏa lực của xe tăng chính xác hơn pháo thông thường; thứ hai, xe tăng có thể khắc phục nhanh các dàn hỏa lực chế áp của đối phương; thứ ba, công suất và tầm bắn của hỏa lực xe tăng mạnh hơn các phương tiện hỏa lực trên các xe bọc thép thông thường,…

 

Lính thủy đánh bộ Mỹ đã muốn được trang bị thêm xe tăng từ mùa xuân năm 2009 nhưng Tư lệnh liên quân ở Afghanistan khi đó là tướng David McKiernan đã không ủng hộ ý tưởng này.

 

Giới bình luận và phân tích cho rằng, động thái tăng cường hoạt động chống phá Taliban thời gian gần đây của Mỹ là nhằm củng cố vị thế của Mỹ tại Hội nghị thượng đỉnh NATO, nơi sẽ tập trung thảo luận nhiều cho vấn đề cuộc chiến ở Afghanistan.

 

Mỹ tăng cường xe tăng hạng nặng tới Afghanistan là để củng cố vị thế của mình trong Hội nghị thượng đỉnh NATO.

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo News)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN