Mỹ gửi thêm vũ khí gì cho Ukraine trong gói viện trợ mới?

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 22/04/2022 07:54:26 +07:00
(VTC News) -

Nhằm hỗ trợ Ukraine thích nghi với giai đoạn mới của cuộc chiến, Mỹ đã công bố thêm gói hỗ trợ bổ sung cho Kiev.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 21/4 công bố gói hỗ trợ trị giá 800 triệu USD mới dành cho Ukraine, khẳng định sẽ đề nghị các nhà lập pháp Mỹ cung cấp thêm ngân sách để viện trợ quân sự cho Ukraine không bị gián đoạn. Khoản viện trợ quân sự mới của Mỹ được đưa ra chỉ hơn một tuần sau khi chính quyền Biden công bố gói viện trợ 800 triệu USD đầu tiên cho Kiev.

Phát biểu về tầm quan trọng của việc viện trợ cho Ukraine, ông Biden đã diễn giải một câu nói nổi tiếng của cựu Tổng thống Theodore Roosevelt: "Đôi khi chúng tôi nói nhẹ nhàng và mang theo một chiếc Javelin lớn" khi đề cập đến tên lửa chống tăng Javenlin mà Mỹ đã cung cấp cho quân đội Ukraine.

Mỹ gửi thêm vũ khí gì cho Ukraine trong gói viện trợ mới? - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AP)

Lầu Năm Góc cho biết gói hỗ trợ này đã "được điều chỉnh để đáp ứng các nhu cầu quan trọng của Ukraine cho cuộc chiến hiện tại, khi các lực lượng Nga tiến hành một cuộc tấn công mới" ở vùng Donbass.

Cụ thể, gói viện trợ này sẽ bao gồm 78 lựu pháo 155 mm và một số lượng tương đương các phương tiện triển khai pháo, cũng như 144.000 viên đạn.

Mỹ cũng sẽ chuyển giao hơn 121 hệ thống máy bay không người lái Phoenix Ghost Tactical cho Ukraine, bao gồm các phụ tùng và thiết bị kỹ thuật đi kèm.

Lầu Năm Góc cho biết số viện trợ này nâng tổng số viện trợ quân sự Mỹ dành cho Ukraine kể từ đầu cuộc xung đột lên khoảng 3,4 tỷ USD.

Phát biểu trước báo giới, Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết các loại pháo mới được viện trợ sẽ phù hợp với địa hình bằng phẳng ở miền Đông Ukraine, nơi các lực lượng Nga hiện đang tập trung tấn công.

“Hiểu địa hình, hiểu địa lý, hiểu học thuyết của Nga ở đây, chúng tôi tin rằng, và quan trọng hơn, người Ukraine tin rằng họ cần thêm hỏa lực pháo binh", ông Kirby nói.

Về máy bay không người lái Phoenix Ghost, ông Kirby nói nó đã được phát triển từ trước cuộc xung đột. “Nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển, phù hợp với các yêu cầu của Ukraine đối với hệ thống máy bay không người lái có tính chất chiến thuật ở miền Đông”, ông nói thêm.

Ông Kirby cũng cho biết số máy bay không người lái này được thiết kế chủ yếu để trinh sát.

“Không cần đi sâu vào các thông số kỹ thuật, nhưng chiếc máy bay không người lái này có thể đáp ứng yêu cầu tác chiến của quân đội Ukraine ở Donbass.Mục đích của nó cũng giống như mẫu UAV Switchblade, vừa có khả năng trinh sát, vừa có khả năng tấn công", ông Kirby nói thêm.

Phương Anh(Nguồn: CNN, Al Jazeera )
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp