Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Mỹ gửi 600 quân đến Đông Âu trấn an các đồng minh

(VTC News)-Mỹ sẽ gửi khoảng 600 binh lính đến Ba Lan và 3 nước Baltic để trấn an các đồng mình NATO sau khi Crưm sáp nhập Liên bang Nga đầu tháng trước.

Khoảng 600 binh sĩ sẽ được gửi đến Ba Lan , Estonia, Lithuania và Latvia để tập huấn mỗi tháng tại các quốc gia này trong nỗ lực trấn an các đồng mình mà Lầu Năm Góc gọi là “sự hiện diện luân phiên” của quân đội.
Chuẩn Đô đốc John Kirby, phát ngôn viên hàng đầu của Bộ quốc phòng Mỹ cho biết việc triển khai quân nhằm gửi một thông điệp mạnh mẽ đến các đồng minh NATO về cam kết của Mỹ đối với cuộc khủng hoảng ở Ukraine.
Mỹ triển khai quân đội đến Đông Âu 

Mỹ triển khai quân đội đến Đông Âu 


“Nếu có một thông điệp gửi đến Matxcơva thì đây chính là thông điệp của chúng tôi. Sự hiện diện của Mỹ trên lục địa châu Âu là một lời nhắc nhở với Nga”, Kirby cho biết.
Cuộc tập trận diễn ra vào cuối năm 2014 và có thể tiếp tục kéo dài đến năm 2015.
Mỹ và NATO nói rằng họ sẽ không can thiệp quân sự vào Ukraine, một nước không thuộc thành viên NATO, bất chấp việc sáp nhập của Crưm vào Nga và việc Nga triển khai quân đội tại biên giới phía đông Ukraine.
Thay vào đó, họ tập trung thúc đẩy sự hiện diện tai Đông Âu nhằm trấn an các nước đồng minh bao gồm các nước cộng hòa thuộc Liên xô cũ tại vùng Baltic, rằng NATO sẽ bảo vệ họ nếu Nga phát động xâm lược.
Chính phủ Latvia hoan nghênh động thái này và gọi đó là một “phản ứng nhanh và mạnh mẽ”.
Vùng Baltic bao gồm Estonia, Latvia và Lithuania, các dân tộc thiểu số nói tiếng Nga, ngày càng lo ngại sau sự sáp nhập của Crưm vào Nga. Một phần lý do sắc tộc, một phần khác những xung đột tại miền đông Ukraine báo trước tình trạng bất ổn trong khu vực.
Tuy nhiên, Nga cho biết việc triển khai lực lượng NATO tại các nước Đông Âu gần Nga sẽ vi phạm Đạo luật 1997, một thỏa thuận hợp tác giữa Matxcơva và liên minh Đông Âu.
Tổng thống Lithuania Dalia Grybauskaite cho biết việc triển khai sẽ “tăng cường sự sẵn sàng cho quốc phòng và đảm bảo an ninh quốc gia”.
Kirby cho biết 150 binh lính thuộc Lữ đoàn dù 173 đống tại Italia sẽ đến Ba Lan trong ngày 23-4 và khoảng 450 binh sĩ khác sẽ có mặt tại Estonia, Lít-va và Latvia trong những ngày sắp tới.
Ngoài việc triển khai quân, Lầu Năm Góc cũng công bố sự trở lại cả các tàu khu trụ USS Taylor và tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Donald Cook chuẩn bị khởi hành tới Biển Đen.

Kim Nhâm
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN