Mỹ giúp Việt Nam tăng khả năng do thám trên biển

Thông báo ngày 17/11 của Nhà Trắng cho thấy Washington sẽ có một loạt hỗ trợ cho Việt Nam để tăng cường năng lực phòng thủ trên biển.
Cụ thể trong năm tài chính 2015, Mỹ sẽ tăng chương trình viện trợ trên biển lên 19,6 triệu USD và đến năm tài chính 2016 sẽ tăng lên 20,5 triệu USD.
Tàu USS Blue Ridge thăm cảng Tiên Sa, Đà Nẵng. Ảnh: Tuổi Trẻ /Đăng Nam 

Tàu USS Blue Ridge thăm cảng Tiên Sa, Đà Nẵng. Ảnh: Tuổi Trẻ /Đăng Nam 

Phía Mỹ cho biết hiện đang giúp các lực lượng trên biển của Việt Nam tăng cường khả năng tình báo, giám sát và do thám.
Ngoài ra, thông báo của Nhà Trắng cũng nói đang gỡ bỏ lệnh cấm vận đối với các vũ khí sát thương trên biển để giúp tăng cường năng lực trên biển cũng như tăng khả năng quân đội Việt Nam có thể phối hợp với các lực lượng trong khu vực.
Phía Mỹ cũng sẽ mở rộng việc huấn luyện và tập trận chung cùng Việt Nam với việc tập trung vào ứng cứu thiên tai và các vấn đề nhân đạo.
Việc tăng cường viện trợ và đẩy mạnh hợp tác quốc phòng này nằm trong gói viện trợ 250 triệu USD cho các nước ở Đông Nam Á nhằm tăng cường năng lực trên biển của họ - đối đầu với việc Trung Quốc bành trướng ở biển Đông.
Trong số này, Philippines sẽ nhận khoản viện trợ kỉ lục 79 triệu USD để tăng cường năng lực trên biển của mình.
Từ năm 2013 tới nay, Mỹ đã thông báo cung cấp cho lực lượng cảnh sát biển Việt Nam 11 tàu tuần tiễu để tăng cường khả năng tuần tra trên biển.
Ngoài cung cấp tàu, phía Mỹ còn cam kết hỗ trợ toàn diện và dài hạn cho lực lượng cảnh sát biển Việt Nam.
Nguồn tin ngoại giao cho Zing.vn biết tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có cuộc gặp với chủ tịch nước Trương Tấn Sang bên lề hội nghị APEC tại Manila, Philippines, trong tuần này.


Nguồn: Zing News
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.