Mỹ giáng đòn nặng nề nhất vào kinh tế Nga do vấn đề Ukraine

Thế giớiThứ Năm, 17/07/2014 07:41:00 +07:00

Mỹ ngày 16/7 đã tăng cường đáng kể lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga do vấn đề Ukraine, theo đó tập trung vào các công ty quốc phòng, tài chính và năng lượng.

Theo AFP, Mỹ ngày 16/7 đã tăng cường đáng kể lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga do vấn đề Ukraine, theo đó tập trung vào các công ty quốc phòng, tài chính và năng lượng.

Bộ Tài chính Mỹ cho hay các biện pháp trên, là đòn giáng mạnh mẽ nhất của Washington cho đến nay nhằm vào nền kinh tế Nga, bao gồm các lệnh trừng phạt nhằm vào công ty dầu mỏ khổng lồ của Nga là Rosneft và ngân hàng Gazprombank. 
Công ty dầu mỏ Rosneft của Nga nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ (Nguồn: AFP) 
 
Danh sách trừng phạt còn có cả các biện pháp nhằm vào Cộng hòa nhân dân Donetsk và Cộng hòa nhân dân Lugansk tự phong ở miền Đông Ukraine.
Động thái trên được đưa ra sau nhiều tuần Mỹ đưa ra lời cảnh báo rằng Moskva chưa tuân thủ theo các yêu cầu của Phương Tây trong việc sử dụng tầm ảnh hưởng của mình để thuyết phục các phần tử ly khai ở miền Đông Ukraine hạ vũ khí và ngăn chặn việc tuồn vũ khí cũng như thiết bị quân sự qua biên giới vào Ukraine. 
Trước đó, Washington đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với giới lãnh đạo một số công ty và xí nghiệp chủ chốt của Nga cũng như các nhà lãnh đạo chủ chốt của phong trào ly khai ở miền Đông Ukraine.
Trong khi đó, một nguồn tin ngoại giao cho biết các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) ngày 16/7 đã siết chặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Moskva, trong đó đáng chú ý là việc ngừng các khoản đầu tư mới vào Nga của Ngân hàng đầu tư châu Âu (EIB) và Ngân hàng tái thiết và phát triển châu Âu (EBRD).
Nguồn tin trên còn cho hay EU cũng đồng ý mở rộng lệnh trừng phạt nhằm vào các công ty của Nga có liên quan tới các hoạt động làm xói mòn chủ quyền của Ukraine.

Theo Vietnam+
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !