Mỹ giáng đòn 'điếng người' lên chính phủ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

(VTC News) - Cố vấn an ninh Nhà Trắng John Bolton trong cuộc họp báo hôm 28/1 cho biết Mỹ sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) trong nỗ lực cắt nguồn thu ngoại tệ từ dầu mỏ cho chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro.

Chính quyền Tổng thống Trump hôm 28/1 cũng cho biết sẽ đóng băng 7 tỷ USD tài sản của PDVSA tại các khu vực tài phán của Mỹ.

Ngoài ra, theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, tất cả các giao dịch mua dầu của Venezuela từ các công ty Mỹ sẽ bị chuyển vào các tài khoản bị chặn. 

"Tôi hy vọng điều này sẽ không ảnh hưởng nhiều tới các nhà máy lọc dầu của Mỹ. Chúng tôi đang làm việc với họ về vấn đề này", ông Mnuchin cho hay. 

My giang don 'dieng nguoi' len chinh phu Tong thong Venezuela Nicolas Maduro hinh anh 1

Mỹ áp đặt trừng phạt với tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA). (AP)

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cũng kêu gọi các đồng minh của Washington và các đối tác cùng Mỹ công nhận thủ lĩnh đối lập, ông Juan Guiado là Tổng thống lâm thời Venezuela và ngăn chặn không để ông Maduro tiếp cận vào các quỹ của PDVSA. 

"Chúng tôi sẽ sử dụng tất cả các công cụ ngoại giao và kinh tế để ủng hộ ông Guaido", ông Mnuchin nhấn mạnh trong buổi họp báo tại Nhà Trắng. 

Tuy nhiên, ông này cũng nói thêm rằng Washington có thể sẽ cân nhắc dỡ bỏ lệnh trừng phạt với PDVSA nếu tập đoàn này đồng ý chấp nhận quá trình chuyển giao quyền lực cho lãnh đạo đối lập Juan Guaido.

Cũng tại cuộc họp báo hôm 28/1, ông Bolton trong một tuyên bố riêng rẽ nói rằng ông tin quân đội Venezuela đang tìm cách ủng hộ ông Guaido. 

"Chúng tôi đồng thời kêu gọi chính phủ và lực lượng an ninh Venezuela chấp nhận quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình, dân chủ và hợp hiến. Ở một mức độ nhất định, điều này đã bắt đầu. Chúng tôi đã thấy các quan chức và quân nhân Venezuela thực hiện lời kêu gọi này. Tùy viên quốc phòng Venezuela tại Mỹ đã công nhận ông Guiado vài ngày trước, và chỉ trong vài giờ qua, một quan chức lãnh sự Venezuela tại Miami (Florida, Mỹ) cũng đã công nhận Tổng thống Guiado. Tôi kêu gọi các quốc gia có trách nhiệm công nhận Tổng thống lâm thời Guaido ngay lập tức", ông Bolton nhấn mạnh. 

Trung Quốc tuyên bố ủng hộ chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Trung Quốc tuyên bố ủng hộ chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Hôm nay (28/1), tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn Cảnh Sảng đã bày tỏ sự ủng hộ của nước này đối với chính quyền Tổng thống Venezuela...
Video: Tổng thống Venezuela khảo sát quân đội trước cuộc tập trận ‘quan trọng nhất lịch sử’

Video: Tổng thống Venezuela khảo sát quân đội trước cuộc tập trận ‘quan trọng nhất lịch sử’

Trước cuộc tập trận quy mô lớn, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đích thân đến thăm một số căn cứ quân đội ngày 27/1.

 (Nguồn: Spuntik)

Song Hy
Chủ đề:

maduro

,

Mỹ

,

Venezuela

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU