Mỹ gia tăng hiện diện ở Biển Đông, thách thức Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 09/05/2020 14:28:06 +07:00
(VTC News) -

Một quan chức Mỹ xác nhận Washington điều 2 tàu chiến tới khu vực tàu khoan dầu Malaysia đang hoạt động ở Biển Đông.

Theo UNSI News, tàu tác chiến cận bờ USS Montgomery cùng tàu tiếp tế USNS Cesar Chavez hôm 7/5 triển khai chiến dịch tuần tra ở gần khu vực tàu khoan dầu West Capella của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Petronas của Malaysia hoạt động ở Biển Đông. 

UNSI News nói thêm rằng tàu chiến của hải quân Trung Quốc và tàu hải cảnh của nước này đang hiện diện ở gần khu vực này. 

Mỹ gia tăng hiện diện ở Biển Đông, thách thức Trung Quốc - 1

tàu tác chiến cận bờ USS Montgomery của hải quân Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Trong tuyên bố đưa ra đề cập tới các động thái của Trung Quốc trong khu vực hôm 8/5, Đô đốc John Aquilino, tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ khẳng định lại cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ quyền tự to trên biển và luật pháp. 

Ông này đồng thời kêu gọi Trung Quốc ngừng ngay hành động bắt nạt các nước Đông Nam Á, ngăn các quốc gia này khai thác dầu mỏ, khí đốt và nguồn thủy sản ở ngoài khơi.

Mỹ thời gian qua gia tăng sự hiện diện trên Biển Đông để thách thức các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại khu vực này. 

Cuối tháng 4, Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ xác nhận tàu tuần dương USS Bunker Hill thực hiện hoạt động tự do hàng hải gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Quan chức Hải quân Mỹ cho biết, tàu tuần dương USS Bunker Hill đã di chuyển qua khu vực Đá Ga Ven thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hiện Đá Ga Ven là 1 trong 7 thực thể bị Trung Quốc chiếm đóng và bồi đắp phi pháp.

Hoạt động tự do hàng hải của tàu Bunker Hill được triển khai 1 ngày sau khi Hải quân Mỹ xác nhận tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Barry (DDG-52) thực hiện hoạt động tự do hàng hải (FONOP) trong khu vực gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Song Hy(Nguồn: USNI News)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !