• Zalo

Mỹ gia hạn miễn trừ thuế quan hàng y tế từ Trung Quốc

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 06/03/2021 07:44:42 +07:00
(VTC News) -

Mỹ sẽ tiếp tục mở rộng việc miễn thuế đối với các sản phẩm y tế phục vụ chống dịch COVID-19 nhập từ Trung Quốc như khẩu trang, đồ bảo hộ cá nhân, chất khử trùng…

Bloomberg đưa tin, Mỹ quyết định mở rộng loại trừ thuế quan đối với khẩu trang, chất khử trùng và thiết bị bảo vệ cá nhân khác từ Trung Quốc trong 6 tháng. Động thái này của Mỹ giúp đảm bảo nguồn cung về các thiết bị bảo hộ y tế cần thiết phục vụ cho nước này trong cuộc chiến ngăn chặn làn sóng lây nhiễm  COVID-19.

Theo Bloomberg, động thái gia hạn miễn trừ thuế quan này đối với hàng hóa của Trung Quốc cũng sẽ ảnh hưởng đến 99 sản phẩm khác nhau. Trước đó, các miễn trừ đối với những sản phẩm này đã được đưa ra vào tháng 12 năm ngoái. Với việc gia hạn thêm 6 tháng, thời hạn miễn thuế sẽ kéo dài đến cuối tháng 9.

Mỹ gia hạn miễn trừ thuế quan hàng y tế từ Trung Quốc - 1

Khẩu trang là một trong số các sản phẩm được Mỹ gia hạn miễn trừ thuế quan đối với Trung Quốc. (Ảnh: Getty)

Trong một diễn biến mới đây, Bộ tài chính Trung Quốc vừa cho biết nước này sẽ tiếp tục miễn thuế cho 65 sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, trong đó có sản phẩm gỗ tròn và các bộ phận máy bay. Quyết định gia hạn miễn thuế cho 65 sản phẩm của Mỹ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 28/2, sẽ kéo dài đến ngày 16/9/2021.

Dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump, Mỹ áp đặt thuế quan đối với các sản phẩm hàng hóa từ Trung Quốc theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974, với cáo buộc đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ từ các công ty Mỹ.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, Washington ban hành các miễn trừ thuế quan đối với vật tư y tế được sử dụng trong cuộc chiến chống lại đại dịch, bao gồm các mặt hàng như xà phòng, khẩu trang, vật dụng bệnh viện và thiết bị phòng thí nghiệm.

Sau khi ông Trump lên nắm quyền, Mỹ và Trung Quốc đã xảy ra một cuộc chiến thương mại chứng kiến ​​mức thuế quan áp đặt đối với hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD thương mại hàng năm.

Thỏa thuận thương mại giai đoạn một đạt được vào tháng 1/2020 đã xoa dịu căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sau cuộc thương chiến gây tổn hại cho cả hai. Theo thỏa thuận, Trung Quốc cam kết mua 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ bổ sung của Mỹ trong vòng hai năm theo thỏa thuận tạm thời do Trump ký vào tháng 1/2020, nhưng năm ngoái, Bắc Kinh đã giảm 42% mục tiêu của năm.

Cuối tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Joe Biden cho biết sẽ không sớm chấm dứt cuộc chiến thương mại với Trung Quốc cũng như dỡ bỏ các thuế quan thương mại đã áp đặt dưới thời Tổng thống Trump. Ông Biden cũng đề cập khả năng Mỹ cần xây dựng một liên minh các quốc gia “cùng chí hướng” để đối phó với Trung Quốc.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Mỹ gia hạn miễn trừ thuế quan hàng y tế từ Trung Quốc" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin