Mỹ gia hạn giấy phép hợp tác với Huawei 90 ngày

Thế giớiThứ Ba, 19/11/2019 07:36:00 +07:00

Chính quyền Trump hôm 18/11 gia hạn giấy phép hợp tác với Huawei 90 ngày, cho phép các công ty Mỹ tiếp tục làm ăn với Tập đoàn công nghệ Trung Quốc.

Sau khi thêm Huawei vào danh sách đen hồi tháng 5 vì lý do an ninh quốc gia, Bộ Thương mại Mỹ cho phép Huawei mua trở lại một số hàng hóa do Mỹ sản xuất theo giấy phép gia hạn 90 ngày. Việc gia hạn này theo Mỹ nhằm giảm thiểu sự gián đoạn cho việc vận hành các nhà mạng, phục vụ mạng lưới khách hàng ở nông thôn Mỹ.

 "Việc gia hạn Giấy phép tạm thời sẽ cho phép các nhà mạng tiếp tục phục vụ khách hàng ở một số khu vực xa xôi nhất nước Mỹ",Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nói trong một tuyên bố hôm 18/11. "Bộ Thương mại Mỹ sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ xuất khẩu công nghệ nhạy cảm để đảm bảo rằng những đổi mới về công nghệ của chúng tôi không bị những kẻ có nguy cơ đe dọa an ninh Mỹ khai thác".

Hồi tháng 5, Tổng thống Donald Trump cũng ký sắc lệnh hành pháp tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông được cung cấp bởi các công ty có khả năng gây ra rủi ro an ninh quốc gia.

Theo đó, Bộ Thương mại Mỹ đã thêm Huawei vào danh sách đen sau khi kết luận công ty này tham gia vào các hoạt động có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia hoặc lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ. Quyết định này khiến Huawei không thể mua các bộ phận và linh kiện từ các công ty Mỹ cũng như các công nghệ khác để cập nhật ứng dụng cho khách hàng.

ANH 3

Mỹ gia hạn giấy phép hợp tác với Huawei 90 ngày (Ảnh: Reuters)

Bộ Thương mại Mỹ được chỉ đạo tiếp tục xây dựng quy tắc đối với các công ty viễn thông gây rủi ro an ninh quốc gia và kế hoạch thực thi vào giữa tháng 10 song đến nay vẫn chưa công bố kế hoạch chi tiết. Bên cạnh đó, Bộ này cũng đang xem xét liệu có nên cấp giấy phép cho các công ty Mỹ bán linh kiện cho Huawei hay không sau khi nhận được hơn 200 yêu cầu.

Sau quyết định này của Mỹ, đại diện Huawei hôm 18/11 cho rằng, “phần mở rộng sẽ không có tác động đáng kể đến hoạt động kinh doanh của Huawei. Quyết định này cũng không thay đổi sự thật rằng Huawei tiếp tục bị đối xử bất công”.

Sau khi bị liệt vào danh sách đen, hôm 19/8, Washington lại cho phép Huawei tiếp tục mua các sản phẩm của Mỹ để duy trì các hệ thống và cập nhật phần mềm cho các điện thoại hiện có trong vòng 90 ngày.

Hôm 14/11, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr cũng khẳng định 2 tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông của Trung Quốc gồm Huawei và ZTE “không đáng tin cậy” và gọi 2 doanh nghiệp này là mối đe dọa an ninh khi ông ủng hộ một đề xuất cấm các nhà mạng không dây ở khu vực nông thôn của Mỹ sử dụng nguồn ngân sách chính phủ trị giá 8,5 tỷ USD để mua các thiết bị hoặc dịch vụ từ Huawei và ZTE.

Quyết định gia hạn giấy phép hợp tác với Huawei 90 ngày của Mỹ diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang có các cuộc thảo luận về thỏa thuận thương mại giai đoạn một nhằm giải quyết cuộc chiến thương mại kéo dài hơn một năm qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ngọc Trâm
Bình luận
vtc.vn