• Zalo

Mỹ ghi nhận trường hợp nhiễm virus corona thứ 5

Thời sự quốc tếThứ Hai, 27/01/2020 07:57:00 +07:00
(VTC News) -

5 người Mỹ trở về từ Vũ Hán được xác định nhiễm virus corona gây dịch phổi cấp, Reuters dẫn lời các quan chức từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Liên bang Mỹ hôm 26/1 cho hay.

Trong số này có các bệnh nhân vừa được xác định nhiễm bệnh tại khu vực Los Angeles và Phoenix cũng như các trường hợp được báo cáo trước đó ở Chicago và Seattle.

Bác sĩ Nancy Messonnier, giám đốc NCIRD (Trung tâm tiêm chủng và bệnh hô hấp quốc gia) cho biết 25 trường hợp  nghi nhiễm được xác định âm tính với virus corona, nhưng ít nhất 100 trường hợp khác đang được đặt vào diện theo dõi. 

Mỹ ghi nhận trường hợp nhiễm virus corona thứ 5 - 1

Các hành khách bay từ Thượng Hải tới Sân bay quốc tế Los Angeles (Mỹ). (Ảnh: Reuters)

Bà này cũng cảnh báo rằng không loại trừ khả năng sẽ còn thêm những trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm dịch viêm phổi cấp trong những ngày tới. 

Tuy nhiên, vị Giám đốc giám đốc NCIRD mô tả nhấn mạnh rủi ro đối với sức khỏe người Mỹ hiện tại là thấp bởi tại thời điểm hiện tại, các bệnh nhân đều trở về từ Vũ Hán và không có bằng chứng tại Mỹ cho thấy căn bệnh này lây sang những người khác. 

Các cơ quan y tế trên thế giới đang chạy đua để ngăn chặn dịch viêm phổi cấp sau khi hơn 2.000 Trung Quốc bị nhiễm bệnh và 56 người thiệt mạng sau khi nhiễm chủng virus mới. 

Dịch bệnh này lây lan tới nhiều quốc gia khác như Bồ Đào Nha, Canada, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Singapore, Nepal, Pháp , Mỹ, Malaysia và Australia.

Nhiều quốc gia đang lên kế hoạch sơ tán công dân nước mình ra khỏi vùng tâm dịch Vũ Hán. 

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo nói rằng Tokyo sẽ giúp tất cả các công dân Nhật Bản muốn rời Vũ Hán về nhà. Chính phủ Nhật Bản sẽ thuê máy bay thương mại một khi các thỏa thuận cần thiết được thực hiện với chính phủ Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 26/1 cho biết sẽ đưa tất cả nhân viên lãnh sự quán nước này ở Vũ Hán trở lại Mỹ và cung cấp một số lượng chỗ ngồi trên máy bay cho các công dân Mỹ khác muốn rời đi.

Theo Reuters, sẽ có một chuyến bay từ Vũ Hán đến San Francisco hôm 27/1 và những người được coi là có nguy cơ cao nhất sẽ được ưu tiên.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Pháp tuyên bố Paris đang xem xét điều động xe buýt đưa công dân Pháp từ Vũ Hán đến các thành phố khác ở Trung Quốc. Đường dây nóng cũng đã được thiết lập để công dân Pháp có thể nhận sự hỗ trợ khi cần thiết.

Matxcơva và Bắc Kinh đang thảo luận về kế hoạch sơ tán công dân Nga, cả từ Vũ Hán và các khu vực khác của tỉnh Hồ Bắc, hãng tin RIA đưa tin hôm 25/1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 26/1 nhấn mạnh Bắc Kinh đang hợp tác với kế hoạch sơ tán từ các nước.

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !