Báo Điện tử VTC News

Mỹ tìm cách ngăn Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa của Nga

(VTC News) - Ý định mua hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến của Thổ Nhĩ Kỳ từ một nước không thuộc NATO khiến Mỹ rất lo ngại.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang trong những bước cuối cùng đàm phán về việc vận chuyển hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 đến Ankara. Theo các báo cáo từ truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, Washington sẽ sử dụng mọi biện pháp để gây áp lực đối với Ankara và cản trở thỏa thuận được hoàn thành.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford nói với NBC TV: “Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa hoàn thành thỏa thuận với Nga. Nếu hoàn thành thì đó sẽ là một điều đáng lo ngại".

My tim cach ngan Tho Nhi Ky mua ten lua cua Nga hinh anh 1

 Thổ Nhĩ Kỳ đã gần hoàn thành đàm phán mua hệ thống S-400 từ Nga. (Ảnh: Sputnik)

Mặt khác, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho rằng mối lo ngại của các chính trị gia Washington là vô căn cứ. Theo ông, mỗi quốc gia đều cần có những biện pháp nhất định để đảm bảo an ninh và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần nói chuyện với Mỹ nhưng không có hiệu quả.

Cũng theo Tổng thống Erdogan, các đàm phán xung quanh hệ thống tên lửa mới phần lớn đã được hoàn thành.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho rằng, thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đặt ra những câu hỏi về sự tương thích trong kĩ thuật và hoạt động của hệ thống S-400 với tiêu chuẩn của NATO. Ankara sẽ phải giải thích về lựa chọn này của mình.

Theo Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Mỹ, Faruk Loğoğlu, Washington đang gây áp lực với Ankara về thỏa thuận với Nga, tuy nhiên hành động của NATO sẽ không ảnh hưởng đến kết quả đàm phán Nga-Thổ Nhĩ Kỳ: “Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không từ bỏ quyết định của mình vì thái độ của Washington".

Video: Xem hệ thống S-400 của Nga hoạt động trong điều kiện băng tuyết

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga bắt đầu đàm phán về hệ thống S-400 từ năm 2016. S-400 Triumph là hệ thống tên lửa đất đối không di động thế hệ mới, có thể mang theo nhiều loại tên lửa khác nhau có khả năng phá hủy các mục tiêu trên không từ tầm ngắn đến tầm cực dài.

Hệ thống này được thiết kế để truy tìm và phá hủy nhiều loại mục tiêu trên không khác nhau, từ máy bay trinh sát cho đến tên lửa đạn đạo.

>>> Đọc thêm: Lo ngại tên lửa Triều Tiên, Nhật muốn sắm lá chắn trên bờ 

Phương Anh (Nguồn: Sputnik)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU