Mỹ gấp rút đối phó nguy cơ vỡ nợ, đóng cửa chính phủ

Thời sự quốc tếThứ Tư, 22/09/2021 10:31:00 +07:00
(VTC News) -

Hôm 22/9, hạ viện Mỹ thông qua luật chi tiêu ngân sách đến đầu tháng 12 và tạm bỏ giới hạn cho vay quốc gia đến cuối năm 2022.

Luật mới tạm dỡ bỏ giới hạn nợ công đến cuối năm 2022, cấp tiền khẩn cấp cho người tị nạn Afghanistan và khắc phục hậu quả thiên tai. Việc thiết lập luật này là vô cùng cần thiết để ngăn chặn tình trạng chính phủ đóng cửa do các nguồn ngân sách cũ hết hạn hoặc chính phủ vỡ nợ.

Điều luật vẫn cần Thượng viện thông qua.

Vấn đề đảng phái đã nổi lên khi đảng Cộng hòa từ chối cho phép tăng trần nợ trong thời điểm đảng Dân chủ kiểm soát Quốc hội và Nhà Trắng. Hiện đảng Cộng hòa cảnh báo sẽ chặn kế hoạch ngân sách mới tại Thượng viện.

Mỹ gấp rút đối phó nguy cơ vỡ nợ, đóng cửa chính phủ - 1

(Ảnh minh họa: The New York Times)

Trước đó, đảng Dân chủ hy vọng sẽ gây áp lực buộc đảng Cộng hòa ngừng phản đối khi kết hợp việc nâng giới hạn nợ với kế hoạch chi tiêu trong cùng một dự luật. Nhưng ngay cả khi các khoản ngân sách cho bang mình gặp nguy cơ, không có đảng viên Cộng hòa nào bỏ phiếu cho dự luật.

Kết quả, dự luật được thông qua sít sao chỉ với số phiếu bầu của đảng Dân chủ - 220 so với 211 của đảng Cộng hòa.

Triển vọng luật được Thượng viện thông qua vì vậy trở nên mờ mịt. Nếu điều này xảy ra, đảng Dân chủ sẽ phải có chiến lược mới hoặc đối mặt với cùng lúc hai vấn đề là chính phủ đóng cửa một phần vì không có ngân sách hoạt động và nguy cơ vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại.

Trong khi đó, lãnh đạo đảng Cộng hòa, thượng nghị sĩ Mitch McConnell tiếp tục cam kết sẽ ngăn chặn việc tăng mức trần nợ công (28,4 nghìn tỷ USD). Ông lập luận rằng trách nhiệm tăng trần nợ và không để tình trạng vỡ nợ xảy ra thuộc về đảng đa số (Dân chủ).

Theo đảng Cộng hòa, đảng Dân chủ có thể tự tăng giới hạn nợ thông qua sở hữu thông qua cơ chế hòa giải, một cơ chế của Thượng viện để chỉ cần đa số tối thiểu (50-51) thay vì quy định rằng 60 trong số 100 thành viên của viện thông qua luật thì luật mới được thông qua. Các đảng viên Dân chủ phản đối và cho rằng cuộc bỏ phiếu để nâng giới hạn nợ phải là một cuộc biểu quyết lưỡng đảng.

Hạn chót để Washington hoàn thành việc phân bổ ngân sách mới cho chính phủ và tăng giới hạn nợ là 30/9. 

Phương Anh(Nguồn: New York Times, Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp