• Zalo

Mỹ dùng tên lửa tầm trung phá lá chắn chống tiếp cận A2/AD của Trung Quốc?

Quân sự Thứ Bảy, 01/08/2020 20:47:26 +07:00
(VTC News) -

Tướng Mỹ cho biết Washington sẽ dùng tên lửa tầm trung và tăng cường tác chiến với các nước trong "Chuỗi đảo thứ nhất” để phá chiến lược chống tiếp cận của Bắc Kinh.

Khi căng thẳng gia tăng ở Biển Đông, quan chức hàng đầu của Quân đội Mỹ hôm 31/7 nói trước công chúng về tầm quan trọng của việc phát triển và triển khai các hệ thống vũ khí mới, có khả năng phá vỡ hệ thống phòng thủ của Trung Quốc, đồng thời bảo vệ Ấn Độ-Thái Bình Dương, thông qua quan hệ đối tác mạnh mẽ trong khu vực.

Mỹ dùng tên lửa tầm trung phá lá chắn chống tiếp cận A2/AD của Trung Quốc? - 1

Tham mưu trưởng Quân đội Hoa Kỳ, tướng James McConville phát biểu phát trực tuyến với CSIS hôm 31/7.

Mỹ phá chiến lược chống tiếp cận của Trung Quốc

"Chúng tôi sẽ có những tên lửa tầm trung có thể đánh chìm tàu chiến", Tham mưu trưởng của Quân đội Mỹ, tướng James McConville nói trong cuộc thảo luận do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington tổ chức.

"Chúng tôi cho rằng điều đó rất quan trọng đối với khả năng chống tiếp cận tại khu vực mà chúng ta có thể phải đối mặt", ông McConville nói thêm, và đề cập đến chiến lược chống tiếp cận/chống xâm nhập A2/AD của Bắc Kinh.

Ông McConville cũng đề cập đến việc sử dụng "hỏa lực chính xác tầm xa", như các tên lửa siêu thanh mới của Mỹ, và "hỏa lực chiến thuật có tầm bắn mở rộng" cũng sẽ được ưu tiên.

"Chúng tôi chắc chắn muốn đưa ra nhiều lựa chọn đến lãnh các đạo quốc gia về khả năng sử dụng, nếu có yêu cầu thực hiện chiến lược chống tiếp cận/chống xâm nhập trong khu vực", tướng Mỹ nói.

Các chuyên gia trước đó cho biết, việc triển khai tất cả các tên lửa chiến thuật này là nhằm chống lại chiến lược A2/AD của Bắc Kinh ở Biển Đông. Theo đó Trung Quốc kết hợp các tàu chiến, tên lửa và hệ thống radar cảm biến để ngăn chặn đối thủ tiếp cận bờ biển nước này.

Trong trường hợp quân đội Trung Quốc thực hiện các hoạt động vũ lực đối với Đài, thì “Chuỗi đảo thứ nhất”, bao gồm các đảo chính của Nhật Bản, Okinawa, Đài Loan, miền Bắc Philippines và Bán đảo Malay sẽ có vai trò là tuyến phòng thủ chiến lược .

Tom Karako, thành viên cao cấp của CSIS cho biết: "Cái gọi là A2/AD của Trung Quốc được thiết kế để làm phức tạp dự báo của Mỹ và các hoạt động kết hợp của Washington và các đồng minh thân cận nhất như Nhật Bản".

Về tuyên bố của tướng McConville, ông Karako cho biết "điều quan trọng là ông ấy tái khẳng định rằng Hoa Kỳ đang bám sát chiến lược của mình" trong việc triển khai vũ khí quan trọng, tăng cường tác chiến để chống lại chiến lược của Bắc Kinh.

Xung đột được báo trước?

Trong một bài viết năm 2016 đăng trên tạp chí International Security, nhà nghiên cứu Stephen Biddle và Ivan Olerich đã "thấy trước" các tình huống về chiến lược A2/AD.

"Những cải tiến về tên lửa cảm biến, dẫn đường và các công nghệ khác của Trung Quốc sẽ cho phép Bắc Kinh chống lại khả năng tiếp cận của quân đội Hoa Kỳ đến các khu vực thuộc Tây Thái Bình Dương, nơi mà Mỹ kiểm soát từ lâu", chuyên gia nhận định.

"Trong kỷ nguyên mới này, Mỹ sẽ sở hữu phạm vi ảnh hưởng xung quanh các vùng đất của đồng minh. Còn Trung Quốc sẽ duy trì một phạm vi ảnh hưởng trên đại lục. Khi đó một không gian chiến tranh sẽ bao trùm phần lớn Biển Đông và Biển Hoa Đông", hai chuyên gia lập luận.

Mỹ dùng tên lửa tầm trung phá lá chắn chống tiếp cận A2/AD của Trung Quốc? - 2

Mỹ muốn sử dụng tên lửa chiến thuật xuyên thủng lá chắn chống tiếp cận A2/AD của Trung Quốc. (Ảnh minh  họa)

Các sự kiện gần đây và lời tuyên bố của tướng McConville dần xác nhận những dự đoán trước đó của Stephen Biddle và Ivan Olerich.

McConville cho biết việc đảm bảo khu vực này sẽ phụ thuộc vào mối quan hệ đối tác mạnh mẽ của Hoa Kỳ với các quốc gia trong Chuỗi đảo thứ nhất và lưu ý tầm quan trọng của các thỏa thuận quốc phòng thường trực với Australia, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Philippines và Thái Lan.

Tướng Mỹ cũng cho biết sẽ xây dựng mối quan hệ đối tác quốc phòng với Ấn Độ.

"Ấn Độ là một quốc gia rất quan trọng trong khu vực" và việc thêm nó vào quan hệ đối tác quốc phòng sẽ là rất hữu ích cho sự ổn định và an ninh khu vực", ông McConville nói.

Mặc dù căng thẳng khu vực tăng cao gần đây khi cả Hoa Kỳ và Trung Quốc liên tiếp thực hiện các cuộc tập trận trên biển, tướng Mỹ vẫn lên tiếng kêu gọi thận trọng.

"Cạnh tranh quyền lực lớn không có nghĩa là có xung đột quyền lực lớn", McConville nói. "Tất cả chúng ta cần phải làm việc để tránh điều đó. Nhưng đồng thời, nhiều quốc gia muốn có một Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và mở rộng vì ..họ cần được tiếp cận khu vực vì lý do kinh tế”.

"Và điều đặc biệt được quan tâm hàng đầu là an ninh và ổn định trong khu vực", ông McConville nói. 

Phong Vũ (Nguồn: Asia.nikkei.com)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin