• Zalo

Mỹ đưa tàu tên lửa tới Biển Đen, Nga yêu cầu giải thích

Thế giới Thứ Năm, 10/04/2014 01:10:00 +07:00

Ngoại trưởng Nga yêu cầu NATO giải thích về việc liên minh quân sự này vi phạm Công ước Montreux năm 1938 quy định số lượng, loại tàu chiến ở Biển Đen.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 9/4 đã yêu cầu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) giải thích về việc liên minh quân sự này vi phạm Công ước Montreux năm 1938 quy định về số lượng và các loại tàu chiến hoạt động tại biển Đen.

Trước đó, hãng tin Itar-tass dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết tàu khu trục USS Donald Cook của Hải quân Mỹ được trang bị hệ thống chống tên lửa đạn đạo Aegis đang trên đường đến biển Đen.
Tàu khu trục Mỹ USS Donald Cook 

Trên hành trình đến Biển Đen, tàu Donald Cook sẽ ghé qua các cảng của Thổ Nhĩ Kỳ và Romania. Hiện vẫn chưa rõ tàu có cập cảng Odessa của Ukraine hay không. Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố mục đích của việc đưa tàu USS Donald Cook tới Biển Đen chủ yếu là trấn an các đồng minh và đối tác của Mỹ trong khu vực.
Bộ Quốc phòng Nga đánh giá sự hiện hiện của tàu khu trục Mỹ tại Biển Đen là ý đồ của Mỹ nhằm đưa hệ thống phòng thủ chống tên lửa tới gần lãnh thổ Nga. 
Tàu khu trục USS Donald Cook là chiếc đầu tiên trong 4 tàu chiến Mỹ nằm trong hệ thống phòng thủ chống tên lửa tại châu Âu.
Hệ thống này được trang bị tổ hợp chống tên lửa Aegis với tên lửa SM-3 có khả năng tiêu diệt tên lửa đạn đạo.
Hệ thống chống tên lửa này được tích hợp với các trạm radar cảnh báo sớm đặt tại các căn cứ trên mặt đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Romania dự kiến hoạt động vào năm 2018.

Vietnam+
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin