Mỹ đưa tàu chiến vào Trường Sa: Một phép thử của thế giới

(VTC News) - Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng việc Mỹ đưa tàu khu trục USS Lassen ra Trường Sa là phép thử rất quan trọng, đúng quy định của pháp luật quốc tế về tự do đi lại trên biển.

Việc Mỹ tuyên bố “tàu khu trục tên lửa USS Lassen đã hoàn thành nhiệm vụ tuần tra” ở Biển Đông, bao gồm việc đi vào vùng 12 hải lý ở các đảo nhân tạo mà Trung Quốc chiếm giữ trái phép của Việt Nam ở Trường Sa ngay lập tức khiến dư luận chú ý.

Nhà sử học Dương Trung Quốc 

Nhà sử học Dương Trung Quốc 


Trao đổi bên hành lang Quốc hội, nhà sử học Dương Trung Quốc đánh giá những tuyên bố của phía Mỹ là muốn thể hiện trách nhiệm của nước lớn đối với vấn đề chung của thế giới. Trong đó có việc tự do hàng hải quốc tế.


Ông Dương Trung Quốc cho rằng Trung Quốc đã chiếm đóng trái phép đảo vốn là của Việt Nam mà còn ngang nhiên xây dựng đảo nhân tạo lớn, tập trung nhiều trang thiết bị, nguy cơ biến các đảo này thành căn cứ quân sự.

Vị đại biểu này cho biết việc làm của Mỹ là phép thử rất quan trọng, đúng quy định của pháp luật quốc tế về tự do đi lại, đặc biệt với vùng biển không được điều chỉnh bởi 12 hải lý đối với những đảo mà Trung Quốc đang mở rộng.

“Việc làm này là nhân tố tích cực, thu hút mối quan tâm của nhiều quốc gia có liên quan, có lợi ích trong việc đi lại trên biển nói chung và trên tuyến đường hàng hải huyết mạch”, nhà sử học Dương Trung Quốc nhận định.

Nếu các quốc gia không lên tiếng và để Trung Quốc tự tung tự tác thì họ sẽ thao túng khu vực Biển Đông. Vì vậy, sự kiện này là phép thử của thế giới đối với một giá trị dựa trên luật pháp quốc tế.

Đại biểu Dương Trung Quốc nhận định Mỹ không phải quốc gia duy nhất quan tâm đến việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo ở Trường Sa, nhưng Mỹ có tiềm lực và có khả năng thực thi được trong bối cảnh hiện nay.
Tàu khu trục tên lửa USS Lassen của Mỹ tiến vào khu vực 12 hải lý mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền - Ảnh: Hải quân Mỹ  

Tàu khu trục tên lửa USS Lassen của Mỹ tiến vào khu vực 12 hải lý mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền - Ảnh: Hải quân Mỹ  


Tuy nhiên, sau việc làm của Mỹ, báo chí cho biết Trung Quốc sẽ “giám sát chặt chẽ và cảnh báo các tàu chiến Mỹ” tuần tra ở Biển Đông. Trong khi đó, tin từ tờ Đông Phương Buổi Sáng của Trung Quốc nói “chiến hạm Trung Quốc theo sát tàu chiến Mỹ” ở Biển Đông.  


Những động thái này của Trung Quốc khiến nhiều người lo ngại sẽ xảy ra những căng thẳng trên khu vực Biển Đông.

Bình luận điều này, đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng Trung Quốc sẽ hành động theo nhận thức và lợi ích của họ. Hành động sẽ làm bộc lộ bản chất của Trung Quốc.

“Một quốc gia trỗi dậy trở thành một cường quốc lẽ ra phải có trách nhiệm nhiều hơn với an ninh và tự do đi lại trên Biển Đông”, ông Dương Trung Quốc bày tỏ.

Trung Quốc là quốc gia giàu có hàng đầu thế giới, có nhiều lợi thế trong mối quan hệ kinh tế với nhiều quốc gia. Tuy nhiên, các quốc gia trên thế giới luôn nhìn vào lợi ích lâu dài, đặc biệt là đối với những cam kết quốc tế. Những cam kết quốc tế không đặt vấn đề nước mạnh nước yếu, nước giàu nước nghèo. Đó là giá trị của thế giới hiện đại.

Vì vậy, trước những hành động của Trung Quốc, Việt Nam cần quan sát tỉnh táo để đối phó. Việt Nam mong muốn có một môi trường hoà bình, hữu nghị nhưng phải dựa trên các nguyên tắc.

Đại biểu Dương Trung Quốc cũng khẳng định vấn đề Biển Đông luôn hết sức phức tạp, đòi hỏi tỉnh táo, không ngoan, mọi hành xử phải phù hợp với luật pháp quốc tế.

“Trong trường hợp này cần đặt lợi ích của đất nước mình với lợi ích của các quốc gia khác với thái độ tuân thủ quy định của luật pháp quốc tế”, đại biểu Dương Trung Quốc nhấn mạnh.

Minh Đức
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật ĐÁP ÁN MÔN TOÁN THPT QUỐC GIA 2018 chính xác. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Him Lam Venesa