Báo Điện tử VTC News

Mỹ đưa ra danh sách 47 điều Triều Tiên cần làm hậu Hội nghị thượng đỉnh

(VTC News) - Theo tiết lộ của nhà ngoại giao Nhật Bản, Mỹ đưa ra một danh sách 47 điều Triều Tiên cần làm hậu hội nghị thượng đỉnh, nếu quá trình phi hạt nhân hóa không được thực hiện đầy đủ theo các điều này, lệnh trừng phạt chống lại Triều Tiên sẽ vẫn tiếp tục.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình quốc gia NHK rằng Mỹ đã đặt ra một danh sách 47 điều yêu cầu Triều Tiên phải hoàn thành để đạt được mục tiêu loại bỏ hoàn toàn kho vũ khí hạt nhân, những vũ khí hủy diệt hàng loạt và các cơ sở hạ tầng liên quan khác.

My dua ra danh sach 47 dieu Trieu Tien can lam hau Hoi nghi thuong dinh hinh anh 1

 Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono. (Ảnh: Japan Times)

“Lãnh đạo tối cao của Triều Tiên đã đồng ý phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Theo phía Mỹ, Ngoại trưởng Mike Pompeo trong chuyến thăm Bình Nhưỡng đã nói rằng quá trình này bao gồm loại bỏ - một cách minh bạch và không thể đảo ngược – kho vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác, bao gồm vũ khí hạt nhân, cũng như tên lửa và các cơ sở hạ tầng liên quan” – ông Taro Kono nói.

“Để thực hiện điều này, một danh sách 47 yêu cầu đã được gửi đến Triều Tiên. Nếu yêu cầu phi hạt nhân hóa hoàn toàn không được thực hiện đầy đủ theo hình thức này, các lệnh trừng phạt Triều Tiên vẫn sẽ tồn tại. Tôi nghĩ họ (Triều Tiên) hiểu điều này” – nhà ngoại giao Nhật cho biết.

Theo Ngoại trưởng Nhật, Bình Nhưỡng sẽ thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn. “Tại Triều Tiên, lời hứa của lãnh đạo cao nhất có sức ảnh hưởng đặc biệt, nhất là lời hứa bằng văn bản. Thông báo trong nước về phi hạt nhân hóa hoàn toàn cũng rất quan trong. Tôi nghĩ rằng trong một tình huống như thế này, Triều Tiên sẽ tuân thủ lời hứa” – ông nói.

Khi được hỏi về vấn đề đảm bảo an ninh cho Triều Tiên, Ngoại trưởng Nhật cho biết vấn đề này vẫn chưa được thống nhất. Bên cạnh đó, việc rút bớt lực lượng quân đội Mỹ ở Hàn Quốc cũng chưa được thảo luận trong thời điểm này.

Nhà ngoại giao Nhật cũng đề nghị hỗ trợ kinh tế Triều Tiên sau khi bình thường hóa mối quan hệ.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ngày 12/6 kết thúc với việc ký một tuyên bố chung khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên để đổi lại đảm bảo an ninh từ phía Washington. Ông Trump qua hội nghị hứa ngừng tập trận chung với Hàn Quốc – hoạt động Triều Tiên nhiều năm phản đối.

Video: Triều Tiên phá hủy bãi thử hạt nhân đúng cam kết

>>> Đọc thêm: Hàn Quốc tuyên bố muốn kết thúc chiến tranh Triều Tiên trong năm nay

 (Nguồn: Tass)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU