Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Mỹ đưa nhà ngoại giao tới Trung Quốc bất chấp căng thẳng lãnh sự tại Houston

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 24/07/2020 08:15:02 +07:00
(VTC News) -

Chuyến bay chở các nhà ngoại giao Mỹ tới Trung Quốc được thực hiện sớm hơn dự định, một ngày sau khi Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán tại Houston.

Nằm trong quá trình khôi phục lại đội ngũ nhân sự tại các lãnh sự quán ở Trung Quốc sau cao điểm dịch COVID-19, chuyến bay chở các nhà ngoại giao Mỹ tới Thượng Hải đã rời Washington tối 22/7 (giờ địa phương), dù kế hoạch ban đầu là 23/7. 

Mỹ đưa nhà ngoại giao tới Trung Quốc bất chấp căng thẳng lãnh sự tại Houston - 1

Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, một số chuyến bay đến các tỉnh thành khác của Trung Quốc đang trong giai đoạn lên kế hoạch. Các chuyến bay này nhằm ưu tiên đoàn tụ các gia đình và đưa các lãnh đạo cơ quan/bộ phận Mỹ quay trở lại. Phái đoàn Mỹ tại Trung Quốc đã rời đi từ tháng 2 vì dịch COVID-19.

Trước đó không lâu, căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục tiến thêm một bước khi Washington yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston. Trung Quốc cảnh báo họ có thể buộc phải đáp trả dộng thái “làm tổn hại nghiêm trọng” mối quan hệ của Mỹ.

Theo SCMP, Trung Quốc có thể đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô. Một số nguồn tin khác từ Reuters cho biết họ đang xem xét đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại Vũ Hán.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa bình luận về chuyến bay của các nhà ngoại giao Mỹ. Đến nay, khoảng 1.200 nhà ngoại giao Mỹ đã tới Trung Quốc cùng gia đình.

Bắc Kinh và Washington đàm phán hàng tuần liền về các điều khoản để đưa những nhà ngoại giao Mỹ quay trở lại. Nhiều bất đồng nảy sinh liên quan đến việc xét nghiệm và quá trình cách ly, tần suất các chuyến bay cũng như số lượng người trên chuyến bay.

Mối quan hệ Mỹ-Trung ở mức xấu nhất trong nhiều thập kỷ do khác biệt trong một loạt các vấn đề, từ COVID-19 đến thương mại và luật an ninh Hong Kong.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin