• Zalo

Mỹ đưa máy bay P-8A Poseidon đến trinh sát ở Biển Đông

Thế giới Thứ Sáu, 27/02/2015 11:44:00 +07:00

Chiếc máy bay trinh sát tối tân này của Mỹ đã thực hiện nhiều chuyến bay từ căn cứ quân sự của Philippines để thực hiện nhiệm vụ trinh sát của mình.

Chiếc máy bay trinh sát tối tân này của Mỹ đã thực hiện nhiều chuyến bay từ căn cứ quân sự của Philippines để thực hiện nhiệm vụ trinh sát của mình.

Theo Reuters, Hải quân Mỹ ngày 26/2 đã đưa ra thông báo trên và nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên chiếc máy bay này được đưa vào sử dụng với mục đích nói trên. 

Trong tuyên bố của mình, Hải quân Mỹ nêu rõ, các máy bay trinh sát P-8A Poseidon sẽ tiến hành các hoạt động trinh sát cả ở khu vực ven biển và ngoài khơi và đã giải thích rõ ràng về các hoạt động trinh sát nói trên cho phía quân đội Philippines.
Máy bay P-8A Poseidon của Mỹ (Ảnh AP)
Hải quân Mỹ cho biết, chiếc máy bay P-8A Poseidon đã thực hiện 180 giờ bay trinh sát trên Biển Đông trong vòng 3 tuần từ ngày 1-21/2.

Đại tá Restituto Padilla, người phát ngôn quân đội Philippines, cho biết, Hải quân Mỹ đã từng sử dụng máy bay P-3C Orion để thực hiện việc trinh sát trên Biển Đông từ năm 2012 theo một thỏa thuận song phương giữa hai nước.

Ông Padilla cho biết, chiếc máy bay P-8A Poseidon đã thay thế máy bay P-3C Orion từ năm ngoái, nhưng cả hai bên đều không muốn tiết lộ thông tin trên.

“Chúng tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều máy bay trinh sát của Mỹ được điều đến Philippines”, ông Padilla nói.

Trước đó, Mỹ, đồng minh lâu đời và thân cận nhất với Philippines, đã từng cam kết sẽ chia sẻ mọi thông tin “theo thời gian thực” về những gì diễn ra trên vùng biển của Philippines trong bối cảnh Trung Quốc đang gia tăng những hành động của mình trên Biển Đông.

Mỹ tuyên bố không đứng về bên nào trrong tranh chấp trên Biển Đông giữa Trung Quốc và các nước Đông Nam Á và kêu gọi các bên đàm phán tiến tới thông qua Bộ Qui tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC).

Ngoài ra Mỹ cũng đã kêu gọi Trung Quốc chấm dứt những hành động khiêu khích trên biển Đông nhưng đã bị Trung Quốc từ chối.

Nguồn:
Trần Khánh/VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều