Mỹ đưa F-22 tới Syria tham chiến, thách thức hệ thống phòng không S-300 của Nga

Thế giớiThứ Năm, 04/10/2018 08:23:00 +07:00

Washington đưa tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm F-22 Raptor và chiến đấu cơ thế hệ thứ tư F-16CJ Viper tới Syria tham chiến, như một động thái đáp trả việc Nga chuyển giao hệ thống phòng không tối tân S-300 cho Damascus, The Driver đưa tin.

“Tại giai đoạn đầu trong chiến dịch quân sự của Mỹ ở Syria, khi chưa rõ năng lực quân sự của chính quyền Bashar al-Assad, Không quân Mỹ từng sử dụng chính F-22 và F-16CJ Vipers, có khả năng đàn áp và phá hủy hệ thống phòng không của kẻ địch”, tờ The Driver cho biết.

1032432552

 Một chiếc tiêm kích tàng hình F-22 của Mỹ. (Ảnh: PACAF)

Theo The Driver, tiêm kích F-22 Raptor là một máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 sử dụng kỹ thuật tàng hình đầu tiên trên thế giới, là vũ khí mới nhất được Mỹ đưa trở lại tham chiến ở Syria sau khi Bộ Quốc phòng Nga xác nhận đã hoàn tất chuyển giao tổ hợp phòng không tối tân S-300 cho quân đội Chính phủ Syria

Trang báo Mỹ đưa ra nhận định, hệ thống phòng không S-300 do Nga cung cấp, được Syria lắp đặt tại thành phố Latakia sẽ không đủ khả năng đánh chặn các cuộc tấn công ở vùng Tây bắc nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu ngày 2/10 xác nhận hệ thống S-300 cùng hàng chục đơn vị thiết bị quân sự đã được chuyển giao cho quân đội Syria để tăng cường khả năng phòng thủ và đảm bảo an toàn cho chính lực lượng Nga đang hiện diện ở đây.

"Chúng tôi đã hoàn thành việc cung cấp S-300 cho quân đội Syria. Các khí tài khác cung cấp cho Syria bao gồm 49 đơn vị thiết bị quân sự như radar, xe điều khiển và bốn bệ phóng", ông Shoigu nói trong cuộc họp được phát sóng trên kênh truyền hình Russia 24 TV hôm 2/10. Ông nhấn mạnh thêm rằng việc chuyển giao đã hoàn tất hôm 1/10.

Video: Nga vận chuyển S-300 cùng các khí tài quân sự tới Syria trong đêm 

Tổ hợp tên lửa phòng không S-300 tối tân, có khả năng đánh chặn các cuộc không kích trong phạm vi 250 km và bắn trúng nhiều mục tiêu trên không, với tốc độ nhanh và phát ra tiếng ồn thấp, có thể cản trở định vị vệ tinh, radar và hệ thống liên lạc của các máy bay đối phương phía trên Địa Trung Hải, phân biệt được mục tiêu địch-ta, điều có thể khiến Mỹ và các đồng minh lo ngại.

Cẩm My
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !