Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Mỹ đưa điều kiện để có cuộc gặp thượng đỉnh Donald Trump - Kim Jong-un lần 3

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 16/07/2020 07:25:00 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết, cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ chỉ diễn ra khi quan hệ hai bên có tiến triển.

Ngoại trưởng Mike Pompeo bác quan điểm cho rằng, Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể gặp lại nhau trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11, song cũng bày tỏ hy vọng sẽ sớm có các cuộc thảo luận cấp cao.

"Bây giờ là tháng 7, tôi nghĩ một hội nghị thượng đỉnh trước cuộc bầu cử là không thể. Tuy nhiên, trong trường hợp điều đó là phù hợp, Tổng thống Donald Trump với Chủ tịch Kim Jong-un có làm điều đó vì lợi ích tốt nhất của hai bên", ông Pompeo cho hay.

"Triều Tiên đã đưa ra những tín hiệu lẫn lộn. Tổng thống Trump chỉ muốn tham gia hội nghị thượng đỉnh nếu có những tiến bộ thực sự trong việc thực thi các điều khoản tại cuộc gặp ở Singapore mà hai bên đã cam kết", ông Pompeo cho hay.

Mỹ đưa điều kiện để có cuộc gặp thượng đỉnh Donald Trump - Kim Jong-un lần 3 - 1

 Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: AP)

Tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của họ tại Singapore vào tháng 6/2018, Tổng thống Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nhất trí nỗ lực phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên và cải thiện quan hệ song phương.

"Chúng tôi đang cố gắng thông báo về việc thảo luận với Triều Tiên... nhưng bạn cần phải có một đối tác sẵn sàng và tại thời điểm này, Triều Tiên lựa chọn không tham gia vào đàm phán. Tôi hy vọng Triều Tiên sẽ ‘thay đổi suy nghĩ’”, ông Pompeo cho hay.

Triều Tiên nhiều lần nói không có hứng thú ngồi đàm phán với Mỹ. Tuần trước, em gái lãnh đạo Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong, tuyên bố một hội nghị thượng đỉnh khác giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên là không cần thiết.

"Tôi cho rằng các cuộc đàm phán thượng đỉnh Washington - Bình Nhưỡng không cần thiết trong năm nay và hơn thế nữa. Cuộc gặp này không có lợi cho chúng tôi trừ khi Mỹ cho thấy sự thay đổi có tính quyết định trong quan điểm tiếp cận với đề với Triều Tiên", bà Kim Yo-jong nói.

Những bình luận của bà Kim Yo-jong được đưa ra ngay sau khi ông Pompeo dường như bỏ ngỏ khả năng cuộc gặp lần thứ tư giữa ông Trump và ông Kim, bày tỏ hy vọng sẽ tiếp tục có các cuộc đối thoại ở các cấp độ khác nhau nếu phù hợp.

"Chúng tôi mong muốn Triều Tiên tham gia đối thoại, để có thể đi đến kết quả đúng đắn. Chúng ta cần phải làm điều đó. Chúng ta cần phải làm theo cách hoàn toàn có thể kiểm chứng được trên thực tế", ông Pompeo nói, đề cập đến phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Quan hệ Mỹ - Triều đã không đạt được tiến triển kể từ sau hội nghị thượng đỉnh vào tháng 2/2019. Hai bên vẫn còn nhiều khác biệt trong việc tìm kiếm tiếng nói chung, giải quyết vấn đề vướng mắc.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin