Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Mỹ dự định đưa nữ quân nhân ra tiền tuyến

Thế giới Thứ Năm, 24/01/2013 10:59:00 +07:00

(VTC News) - Hãng tin RIA dẫn lời quan chức cao cấp Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, nước này đang có kế hoạch bỏ lệnh cấm đưa nữ binh sĩ ra tiền tuyến hiện nay.

(VTC News) - Hãng tin RIA dẫn lời quan chức cao cấp Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, nước này đang có kế hoạch bỏ lệnh cấm đưa nữ binh sĩ ra tiền tuyến hiện nay.

Động thái này dự kiến cựu Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta và Chủ tịch Tổng tham mưu liên quân, tướng Martin Dempsey thông báo chính thức. Tuy nhiên, ngày công bố chính thức của quyết định này vẫn chưa được ấn định.

"Đây là quyết định được Bộ trưởng Quốc phòng đưa ra theo kiến nghị của Tham mưu trưởng Liên quân, chính sách sẽ bắt đầu quá trình quân đội phát triển đội ngũ phù hợp với sự thay đổi", nguồn tin quốc phòng của RIA nói.

Nữ binh sĩ trong quân đội Mỹ 

AP là hãng thông tấn đầu tiên đưa tin về động thái này của Quân đội Mỹ đồng thời cho biết, quyết định này của cựu Bộ trưởng Panetta sẽ cho các nhà lãnh đạo quân sự thời gian đến 1//2016 để biện hộ về những hạn chế của phụ nữ ở tiền tuyến.

Kể từ năm 1994, tất cả các nữ binh sĩ Mỹ bị cấm tham gia vào các vị trí chiến đấu ở tiền tuyến. Trước đó, mặc dù không có luật lệ chính thức nhưng họ vẫn rất ít khi phải có mặt ở những khu vực nguy hiểm này.

Tuy nhiên, các nữ binh sĩ vẫn hoạt động trong các mặt trận khác như cứu thương, quân cảnh hay tình báo. Đã có nhiều nữ binh sĩ Mỹ hi sinh và bị thương trong các cuộc chiến của họ dù cho không góp mặt ở các đơn vị chiến đấu trực tiếp.

Các nữ binh sĩ sẽ được chấp nhận để tham gia vào các vị trí chiến đấu ở tiền tuyến 

Trong những năm gần đây, Quân đội Mỹ đã thay đổi để mở rộng vai trò cho phụ nữ. Năm ngoái, Lầu Năm Góc đã gỡ bỏ lệnh cấm các nữ quân nhân hoạt động gần khu vực chiến đấu như sửa chữa xe thiết giáp, vận hành hệ thống radar cho pháo  binh.

Hiện nay, có khoảng 205.000 nữ binh sĩ đang hoạt động trong Quân đội Mỹ, chiếm khoảng 15% tổng số các binh sĩ của Lầu Năm Góc.

Tùng Đinh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin