Báo Điện tử VTC News

Mỹ dự định cấp 250 triệu USD hỗ trợ quân sự cho Ukraine, Nga quan ngại

(VTC News) - Duma Quốc gia Nga nhận định kế hoạch của Mỹ, phân bổ 250 triệu USD cho Ukraine vào năm 2020, là “đáng báo động”.

Trong một cuộc phỏng vấn với RT, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng thuộc Duma Quốc gia Nga (tức Hạ viên Nga), ông Yury Shvytkin, đã đưa ra những bình luận về kế hoạch của Mỹ phân bổ 250 triệu USD hỗ trợ quân sự cho Ukraine vào năm 2020.

“Rõ ràng, việc phẩn bổ một số tiền lớn như vậy cho Ukraine là hành động đáng báo động. Đây là một khoản chi tiêu quân sự có tính chất gây hấn nhất định đối với các quốc gia khác”, Phó Chủ tịch Hạ viện Nga cho biết.

Ngoài ra, ông cũng khuyến cáo Kiev hiện giờ nên tham gia vào “các hoạt động hòa bình và mang tính xây dựng”.

My du dinh cap 250 trieu USD ho tro quan su cho Ukraine, Nga quan ngai hinh anh 1

Trụ sở Duma Quốc gia Nga. (Ảnh: RIA Novosti) 

“Phía Nga sẽ không có ai và không bao giờ có những hành động tấn công nhằm vào dân tộc anh em Ukraine. Tôi có cái nhìn rất tiêu cực về việc Mỹ muốn phân bổ một khoản tiền lớn hỗ trợ quân sự cho nhà nước Ukraine”, ông Shvytkin nói.

Trước đó, Hạ viện Mỹ đã bắt đầu tiến trình phê chuẩn dự thảo ngân sách quốc phòng cho năm tới. Theo dự thảo, Mỹ sẽ chi 250 triệu USD để viện trợ cho Ukraine. Trong khoản chi tiêu đó, số tiền 50 triệu USD dự định sẽ được trích riêng ra để trang bị cho Ukraine vũ khí gây chết người.

Dự thảo của Mỹ cũng đề xuất sử dụng số tiền trên cho các chương trình khác nhau, bao gồm đào tạo quân đội, đảm bảo hậu cần, hỗ trợ trong lĩnh vực tình báo quân sự.

Theo tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak, trong suốt thời gian qua, tổng số tiền mà Ukraine được Mỹ hỗ trợ đã lên đến 400 triệu USD.

Chiến thắng của ông Zelensky được kỳ vọng sẽ tạo ra bước ngoặt trong quan hệ Ukraine-Nga

Chiến thắng của ông Zelensky được kỳ vọng sẽ tạo ra bước ngoặt trong quan hệ Ukraine-Nga

Ông Zelensky được kỳ vọng sẽ cải thiện quan hệ Ukraine-Nga, phá vỡ tình trạng căng thẳng hiện nay và tìm ra các giải pháp cho cuộc khủng hoảng miền Đông.
Tổng thống đắc cử Ukraine sẵn sàng đàm phán để 'cùng tồn tại' với Nga

Tổng thống đắc cử Ukraine sẵn sàng đàm phán để 'cùng tồn tại' với Nga

Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky khẳng định sẵn sàng đàm phán và thảo luận những điều kiện mới về cùng tồn tại giữa Ukraine và Nga.

 (Nguồn: RT)

Tường Nguyễn
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU