Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Mỹ đốt vệt dầu loang trên vịnh Mexico

(VTC News) – Để ngăn chặn nguy cơ thảm họa sinh thái, Mỹ đã ra quyết định cho đốt cháy vết dầu loang trên vịnh Mexico.

 

  Nổ giàn khoan dầu Deepwater Horizon của Tập đoàn dầu khí British Petroleum trên vịnh Mexico. 

Nổ giàn khoan dầu Deepwater Horizon của Tập đoàn dầu khí British Petroleum trên vịnh Mexico. 

Vết dầu loang bắt đầu xuất hiện và ngày càng lan rộng sau vụ nổ lớn vào tuần trước tại giàn khoan dầu Deepwater Horizon của Tập đoàn dầu khí British Petroleum của Anh trên vịnh Mexico, rất gần với bờ biển của Mỹ.

 

Theo dự đoán của các chuyên gia, với tốc độ lan truyền dầu trên mặt biển thì vết dầu loang sẽ nhanh chóng lan tới bờ biển của bang Louisiana và sau đó sẽ lan tới con sông lớn nhất của Mỹ - Mississippi. Đây chính là mối đe dọa trực tiếp tới thảm họa sinh thái lớn trong khu vực.

 

  Các tàu cứu hộ chuyên dụng của Hải quân Mỹ đang nỗ lực kiểm soát đám cháy tại giàn khoan. 

Các tàu cứu hộ chuyên dụng của Hải quân Mỹ đang nỗ lực kiểm soát đám cháy tại giàn khoan. 

Một trong các giải pháp ngăn chặn sự lan tỏa của vết dầu loang mà Mỹ đã áp dụng bên cạnh việc hút dầu là đốt luôn lượng dầu loang trên mặt biển. Tuy nhiên, tình hình dầu loang trên biển vẫn còn diễn biến rất phức tạp.

 

Ban đầu, Mỹ đã cử hơn 70 tàu vớt dầu, hàng chục máy bay và máy bay trực thăng quan sát, chỉ đạo từ trên không, hơn 1.000 chuyên gia cả dân sự lẫn quân sự đến khu vực dầu loang trên vịnh Mexico để tìm cách ngăn chặn vết dầu loang, song tình hình ngày càng trở nên phức tạp và trầm trọng, con người và phương tiện vẫn không đủ để kiểm soát sự lan rộng của vết dầu này.

 

  Vết dầu loang trên vịnh Mexico có thể gây thảm họa sinh thái. 

Vết dầu loang trên vịnh Mexico có thể gây thảm họa sinh thái. 

Theo ước tính, cứ mỗi giờ thì vết dầu lan rộng ra khoảng 4,8 km và ngày càng tiến sát vào khu vực bờ biển của Mỹ và chỉ sau 2 ngày kể từ ngày bắt đầu tràn dầu (20/4), vết dầu đã loang rộng tới 65 km về phía bờ biển của Mỹ.

 

Tham gia vào hoạt động ngăn chặn vết dầu loang trên vịnh Mexico, Hải quân Mỹ đã cử cả lực lượng và các phương tiện chuyên dụng cần thiết. Để tiện cho quá trình triển khai các đội tàu cứu hộ này, lực lượng bảo vệ bờ biển của Mỹ đã sử dụng căn cứ không quân của Hải quân Mỹ tại Pensacola bang Florida.

 

  Clip vết dầu loang trên vịnh Mexico. 

Clip vết dầu loang trên vịnh Mexico. 

Rất có thể Lầu Năm góc của Mỹ sẽ ra quyết định chi viện thêm phương tiện kỹ thuật để khắc phục hậu quả vết dầu loang. Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng nhất trí sẽ chi viện người và phương tiện kỹ thuật cần thiết để khắc phục triệt để hậu quả vết dầu loang.

 

Vụ nổ giàn khoan dầu Deepwater Horizon của Tập đoàn dầu khí British Petroleum của Anh trên vịnh Mexico diễn ra vào tuần trước đã làm 126 nhân viên trên giàn bị hất xuống biển, trong đó 17 người bị thương, 11 người đến nay đang bị mất tích, rất có thể là đã chết.

 

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Vesti)

Chủ đề:
Truc tiep U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN