• Zalo

Mỹ đột ngột triệu hồi nhân viên không làm nhiệm vụ khẩn cấp từ Iraq về nước

Thế giới Thứ Tư, 15/05/2019 16:35:00 +07:00

Washington cách đây ít giờ phát thông báo yêu cầu tất cả các nhân viên chính phủ Mỹ không làm nhiệm vụ khẩn cấp ở Iraq trở về nước.

"Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu các nhân viên không làm nhiệm vụ khẩn cấp ở Iraq bao gồm các nhân viên ở Đại sứ quán tại Baghdad và lãnh sự quán ở Erbil rời đi. Các thông tin liên quan về cảnh báo này có thể tra cứu trên website của Đại sứ quán Mỹ", Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad viết trên thông báo đăng trên Twitter. 

Các dịch vụ thị thực ở cả 2 cơ sở ngoại giao này cũng sẽ tạm thời ngừng phục vụ. 

Tuyên bố bất thường này được đưa ra một ngày sau khi Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết lực lực lượng liên quân chống IS tại Syria và Iraq đang được đặt trong tình trạng báo động cao do các mối đe dọa tiềm ẩn xuất phát từ Iran ngày càng tăng. 

My

 Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad, Iraq. (Ảnh: Wikipedia)

Cùng ngày, Đại sứ quán Mỹ tại Iraq phát đi cảnh báo về tình trạng căng thẳng tại Iraq, đồng thời kêu gọi người dân Mỹ tại đây đề cao cảnh giác.

Trong chuyến công du tới Iraq vào cuối tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đưa ra cảnh báo về các mối đe dọa cụ thể từ hành động của Iran tại Iraq. Ông Pompeo nhấn mạnh các mối đe dọa này tạo ra các nguy cơ nhãn tiền với nhân viên ngoại giao Mỹ tại quốc gia này. 

Mỹ thời gian qua đã tăng cường hiện diện quân sự ở Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Iran. Washington khẳng định tin tình báo mà họ nhận được cho biết Iran có động thái chuẩn bị cho các cuộc tấn công vào lực lượng đồng minh đóng quân ở Ả-rập Xê-út, Bahrain, Qatar. Điều này buộc Mỹ phải gửi các khí tài hùng mạnh tới Vùng Vịnh để đối phó. 

Trong một diễn biến liên quan, tờ New York Times hôm 13/5 loan tin Lầu Năm Góc đang thảo luận kế hoạch điều 120.000 binh sỹ tới Trung Đông để đối phó với Iran. Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã phủ nhận thông tin này. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều