Mỹ đồng loạt tung nhiều tàu sân bay tấn công nhất đi làm nhiệm vụ kể từ năm 2012

Giới chức Hải quân Mỹ ngày 7/6 cho biết, lần đầu tiên kể từ năm 2012, Hải quân Mỹ đã triển khai đồng thời 4 tàu sân bay tấn công tại nhiều khu vực trên thế giới, cùng với 2 tàu sân bay đang thực hiện các nhiệm vụ trong nước.

Theo nguồn tin trên, tàu sân bay USS Ronald Reagan ngày 4/6 được triển khai từ Yokosuka (Nhật Bản); ngày 1/6 tàu USS Dwight D. Eisenhower được triển khai từ bờ biển phía Đông của Mỹ; tàu sân bay USS Harry S. Truman đang hoạt động tại phía Đông Địa Trung Hải để tham gia cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq và Syria, trong khi tàu sân bay USS John C. Stennis đang tiếp tục triển khai các hoạt động tại Biển Đông.

My dong loat tung nhieu tau san bay tan cong nhat di lam nhiem vu ke tu nam 2012 hinh anh 1

 Tàu sân bay USS Ronald Reagan

Tại khu vực Thái Bình Dương, tàu sân bay USS John C. Stennis đã được “biệt phái” tại Tây Thái Bình Dương kể từ trung tuần tháng 1/2016.

Ban đầu, tàu sân bay này hoạt động chủ yếu tại Ấn Độ Dương, Biển Arab và vùng Vịnh. Tuy nhiên, USS John C. Stennis đang dành nhiều thời gian hơn cho khu vực Biển Đông, qua đó tái thiết lập sự hiện diện của Hải quân Mỹ như là một sự đối trọng trước tốc độ phát triển nhanh chóng của Trung Quốc ở khu vực này.

Ngoài ra, Hải quân Mỹ còn 2 tàu sân bay USS Carl Vinson và USS George Washington đang hoạt động ngoài khơi bờ biển phía Tây và phía Đông nước này. Như vậy, với tổng cộng 6/10 tàu sân bay trong biên chế đang được triển khai, Hải quân Mỹ hiện có tỷ lệ triển khai tàu sân bay cao nhất trong nhiều năm qua.

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU