Mỹ đòi Triều Tiên chuyển tên lửa và vũ khí hạt nhân ra nước ngoài trong vòng 6 tháng

(VTC News) - Trong các cuộc hội đàm giữa Mỹ và Triều Tiên được tổ chức gần đây, Washington yêu cầu Bình Nhưỡng phải chuyển một số đầu đạn hạt nhân và tên lửa đạn đạo ra nước ngoài trong vòng 6 tháng.

Tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản dẫn nguồn tin riêng cho biết trong các cuộc đàm phán bí mật giữa Mỹ và Triều Tiên, Washington đòi Bình Nhưỡng phải chuyển một số đầu đạn hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục đia ra nước ngoài trong 6 tháng.

Hiện Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA chưa đăng tải bình luận nào về thông tin này.

Thông tin này xuất hiện chỉ 1 ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố hủy cuộc hội đàm với Hàn Quốc tại biên giới liên Triều ngày 16/5 vào phút chót và thông báo cân nhắc về việc không tham gia hội nghị Mỹ - Triều tại Singapore vào tháng 6 tới đây. 

Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA cho biết cuộc tập trận chung mang tên Max Thunder của Mỹ và Hàn Quốc chính là lý do khiến Bình Nhưỡng có động thái bất ngờ trên. 

My doi Trieu Tien chuyen ten lua va vu khi hat nhan ra nuoc ngoai trong vong 6 thang hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát cơ sở nghiên cứu, chế tạo vũ khí hạt nhân, tháng 9/2017. (Ảnh: KCNA)

Bình Nhưỡng khẳng định rõ ràng rằng chiến thuật đàm phán của Washington là không thể chấp nhận được, đồng thời nêu quan điểm không chấp thuận các cuộc đàm phán chỉ đơn thuần nhắm đến phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên mà không đưa ra bất cứ đảm bảo nào cho Triều Tiên trước nguy cơ không thể phòng thủ được khi bị xâm lược.

Sự kiện Bình Nhưỡng hủy bỏ hội đàm với Seoul là trở ngại lớn trong tiến trình hòa giải giữa 2 miền Triều Tiên, vốn được đặt nền móng trong cuộc gặp gỡ mang tính bước ngoặt giữa hai nhà lãnh đạo liên Triều ngày 27/4 vừa qua. 

>>> Đọc thêm: Triều Tiên đe dọa hủy hội nghị thượng đỉnh: Ông Trump 'im ắng' đến bất ngờ

 (Nguồn: RT)

Nguyễn Tiến
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU