Mỹ dọa cắt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 nếu Trung Quốc nuốt lời

Thời sự quốc tếThứ Hai, 04/05/2020 14:17:45 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Trump cảnh báo sẽ chấm dứt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 nếu Trung Quốc không thực hiện lời hứa mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

"Chúng ta sẽ xem xét những gì đang diễn ra (với sức mua của Trung Quốc). Họ đã lợi dụng đất nước của chúng ta. Bây giờ họ phải mua và nếu họ không mua, chúng ta sẽ chấm dứt thỏa thuận. Rất đơn giản", ông Trump nói. 

Theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được Mỹ và Trung Quốc thống nhất ký kết hồi tháng 1/2020, Mỹ ngừng kế hoạch đánh thuế lên 155 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc và giảm thuế suất đối với 120 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 15% xuống còn 7,5%. Tuy nhiên Washington vẫn giữ nguyên mức thuế 25% với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. 

Về phần mình, Trung Quốc cam kết trong 2 năm mua ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ so với năm 2017, bao gồm 40 tỷ USD nông sản. 

Mỹ dọa cắt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 nếu Trung Quốc nuốt lời - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Bloomberg)

Cũng trong buổi phỏng vấn, ông Trump cáo buộc Trung Quốc phạm sai lầm khủng khiếp và cố che giấu dịch. 

Ông không bình luận về giả thiết nói rằng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán nhưng khẳng định Trung Quốc đã cố tình để virus lây lan ra ngoài biên giới. 

"Cá nhân tôi nghĩ rằng Trung Quốc đã phạm một sai lầm khủng khiếp. Họ đã cố gắng che đậy nó, giống như muốn dập tắt một đám cháy. Nhưng họ đã không dập được nó. 

Họ đối xử tệ bạc với thế giới. Họ ngăn mọi người tới Trung Quốc. Nhưng họ không ngăn mọi người rời Trung Quốc và tản ra khắp nơi trên thế giới. Họ cho phép virus tới quốc gia của chúng ta và các quốc gia khác. Điều này đáng lẽ không xảy ra. Virus này lẽ ra không thể lây lan ra khắp thế giới", ông Trump nói. 

Nhà lãnh đạo Mỹ đồng thời tiết lộ chính quyền của ông đang tập hợp để đưa ra một báo cáo "mang tính kết luận chắc chắn" về nguồn gốc của virus, cũng như liên hệ của Viện Virus học Vũ Hán với chủng virus mới. 

Hồi cuối tuần trước, CNN dẫn lời nhiều nguồn tin từ chính quyền Trump cho biết, Mỹ muốn sử dụng các công cụ khác nhau, bao gồm các biện pháp trừng phạt, hủy nghĩa vụ nợ, đưa ra các chính sách thương mại mới để đối phó với Trung Quốc liên quan đến đại dịch COVID-19.

"Chúng tôi phải làm cho nền kinh tế trở lại. Chúng tôi phải cẩn thận làm điều này. Nhưng chúng tôi sẽ tìm cách để người Trung Quốc thấy rằng, hành động của họ đáng bị chỉ trích", quan chức chính quyền Mỹ giấu tên nói với CNN. 

Trong cuộc họp báo hôm 30/4, ông Trump cũng cảnh báo sẽ áp đặt mức thuế mới với Trung Quốc khi tuyên bố có bằng chứng về mối liên hệ giữa virus SARS-CoV-2 với phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. 

Song Hy(Nguồn: SCMP)
Bình luận
vtc.vn