• Zalo

Mỹ điều tra mối liên hệ COVID-19 giữa Trung Quốc với Đại học Texas

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 02/05/2020 07:43:15 +07:00
(VTC News) -

Bộ Giáo dục Mỹ mở cuộc điều tra về các liên kết giữa Đại học Texas và một phòng thí nghiệm Trung Quốc, vốn bị nghi ngờ có liên quan tới COVID-19.

Bộ Giáo dục Mỹ đã gửi thư cho Đại học Texas để tìm hiểu về mối quan hệ của trường này với phòng thí nghiệm và các thực thể khác của Trung Quốc bao gồm tập đoàn viễn thông Huawei.

Cơ quan này đã yêu cầu cung cấp thông tin về các mối tương tác giữa Phòng thí nghiệm quốc gia Galveston, thuộc Chi nhánh Y khoa của Đại học Texas với phòng thí nghiệm thuộc Viện virus học Vũ Hán.

Mỹ điều tra mối liên hệ COVID-19 giữa Trung Quốc với Đại học Texas - 1

Viện Virus học Vũ Hán ở thành phố Vũ Hán. 

Bộ Giáo dục Mỹ cũng yêu cầu Đại học Texas cung cấp thông tin về bất kỳ quà tặng nào nhận được từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, các công ty, hoặc cá nhân Trung Quốc như Giám đốc điều hành hãng cung cấp phần mềm họp trực tuyến Zoom, ông Eric Yuan.

Theo Bộ Giáo dục Mỹ, Đại học Texas đã báo cáo về 10 hợp đồng với Huawei và 24 hợp đồng với các trường đại học thuộc sở hữu Nhà nước của Trung Quốc từ năm 2014 đến 2019, với tổng số tiền lên tới gần 13 triệu USD.

Hiện, số người chết do COVID-19 ở Mỹ đã vượt mốc 65.000 người và vẫn đang gia tăng. Tổng thống Donald Trump ngày 1/5 cho biết ông hy vọng số ca thiệt mạng do COVID-19 ở Mỹ sẽ dưới mức 100.000 người.

Ông Trump cho biết các chỉ dẫn được thực hiện trong vòng 30 ngày qua nhằm làm chậm lại sự lây lan của virus đã giúp cứu mạng hàng nghìn người. Ông một lần nữa nhấn mạnh virus này có thể được chặn đứng tại nơi khởi nguồn nhưng điều này đã không xảy ra.

Video: Thống đốc New York khẳng định tình hình dịch COVID-19 đang cải thiện

Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ Ann Schuchat cho biết cách Mỹ đối phó với COVID-19 trong mùa hè tới sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc virus sẽ tiến triển thế nào vào mùa Thu.

Theo bà Schuchat, tăng cường xét nghiệm, mở rộng năng lực y tế công cộng và bảo đảm đầy đủ các nguồn cung y tế cho bệnh viện sẽ giúp Mỹ chuẩn bị tốt hơn nếu dịch bệnh tái bùng phát vào mùa thu. 

Tính tới tối 1/5, Mỹ đã ghi nhận 1.125.000 ca mắc COVID-19 và hơn 65.500 người chết.

Phạm Huân/VOV-Washington
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin