• Zalo

Mỹ điều tra khả năng Pakistan dùng F-16 chống lại Ấn Độ

Thế giới Chủ Nhật, 03/03/2019 20:20:00 +07:00

Mỹ hôm 3/3 tuyên bố đang "tìm kiếm thông tin" về việc Pakistan có sử dụng máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ chế tạo để bắn hạ một chiếc máy bay chiến đấu của Ấn Độ hay không.

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Islamabad, nếu điều này xảy ra thì phía Pakistan có thể vi phạm thỏa thuận hợp đồng mua bán F-16 giữa Mỹ và Pakistan.

F-16-Fighting-Falcon-1800

Một chiếc F-16 của không quân Mỹ. (Ảnh: Military) 

Pakistan nói rằng họ đã không sử dụng F-16 trong việc bắn hạ một chiếc máy bay chiến đấu của Ấn Độ khi máy bay này vượt qua Lằn ranh giới kiểm soát ở khu vực Kashmir. Theo người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ tại Pakistan, phía Mỹ đã biết về những báo cáo này của Pakistan và đang tìm kiếm thông tin.

Pakistan vận hành 45 máy bay chiến đấu F-16 từ những năm 1980. Tuy nhiên việc sử dụng máy bay chiến đấu này bị ràng buộc bởi các thoả thuận với Mỹ, bao gồm yêu cầu các chuyến bay của F-16 bên ngoài không phận Pakistan phải được sự đồng ý của chính phủ Mỹ.

Leo thang mới nhất giữa Ấn Độ và Pakistan diễn ra hôm 26/2 vừa qua khi máy bay Ấn Độ tấn công các trại khủng bố ở Pakistan để trả đũa vụ đánh bom tự sát mà khủng bố Pakistan thực hiện ở Ấn Độ 2 tuần trước đó, làm 40 người thiệt mạng.

Pakistan lập tức đáp trả bằng cách bắn hạ ít nhất 1 máy bay Ấn Độ và bắt giữ phi công. Viên phi công này được Pakistan trả tự do hôm 1.3 “như một cử chỉ hoà bình”, nhưng chiến sự lại bùng phát vào cuối ngày và kéo dài sang 2/3, làm 8 người thiệt mạng.

Vũ Anh Tuấn/VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin