Mỹ điều tra chống trợ cấp đối với lốp ô tô của Việt Nam

Thị trườngThứ Tư, 24/06/2020 16:06:44 +07:00
(VTC News) -

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) khởi xướng điều tra chống trợ cấp đối với nhiều sản phẩm lốp xe ô tô có xuất xứ từ Việt Nam, theo tin từ Bộ Công Thương.

Theo đó, số liệu của hải quan Mỹ cho thấy trong năm 2019, Việt Nam xuất khẩu khoảng 525 triệu USD sản phẩm nói trên sang thị trường Mỹ.

Mỹ điều tra chống trợ cấp đối với lốp ô tô của Việt Nam - 1

Lốp xe Việt bị phía Mỹ điều tra chống trợ cấp. (Ảnh minh họa)

Ngày 13/5, Mỹ đã nhận được yêu cầu khởi kiện điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp sản phẩm nói trên. Tuy nhiên, hiện nay, DOC mới khởi xướng điều tra vụ việc chống trợ cấp.

Bộ Công Thương trước đó cảnh báo nguy cơ sản phẩm này bị nước ngoài điều tra áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại từ tháng 7/2019 với mức độ cao. Do đó, trong thời gian qua, Bộ Công Thương tích cực phối hợp, làm việc với các Hiệp hội và Doanh nghiệp xuất khẩu sang Mỹ nhằm chủ động nắm bắt thông tin và ứng phó trong trường hợp bị điều tra.

Ngay sau khi nhận được thông tin về đơn kiện, Bộ Công Thương triển khai ngay các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp như họp, trao đổi, tư vấn phương hướng xử lý vụ việc với Hiệp hội cao su Việt Nam và các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam, tham vấn chính thức với phía Mỹ về các nội dung trong cáo buộc của nguyên đơn Mỹ.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng phối hợp với các bộ, ngành liên quan báo cáo vụ việc lên Thủ tướng và kiến nghị phương án xử lý với mục tiêu hỗ trợ, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp xuất khẩu.

Trong các chương trình bị cáo buộc trợ cấp, đáng lưu ý, lần đầu tiên kể từ khi pháp luật chống trợ cấp sửa đổi của Mỹ được ban hành và có hiệu lực vào tháng 4/2020, nội dung “định giá thấp tiền tệ” được DOC điều tra trong khuôn khổ vụ việc chống trợ cấp.

Đây là chương trình bị điều tra dựa trên cáo buộc của nguyên đơn Mỹ cho rằng chính sách “định giá thấp tiền tệ” đã mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu.

Để ứng phó hiệu quả với vụ việc, Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu có liên quan của Việt Nam chủ động tham gia hợp tác đầy đủ và toàn diện với DOC; cung cấp thông tin, bản trả lời đúng yêu cầu và thời hạn; hợp tác trong quá trình thẩm tra tại chỗ cũng như các vấn đề khác trong toàn bộ quá trình điều tra của Mỹ.

Dự kiến, vụ việc sẽ được tiến hành điều tra trong vòng 12 tháng (có thể gia hạn thêm 6 tháng). Trong quá trình điều tra, DOC có thể ban hành kết luận sơ bộ và áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp tạm thời.

Bộ Công Thương sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan có liên quan của Việt Nam để cung cấp các thông tin cần thiết cho phía Mỹ về các nội dung trợ cấp bao gồm cả vấn đề “định giá thấp tiền tệ” để DOC có đầy đủ căn cứ, dữ liệu trước khi ban hành kết luận điều tra vụ việc.

Ngoài ra, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các hiệp hội và doanh nghiệp xuất khẩu trong quá trình điều tra vụ việc và có phương án hỗ trợ, xử lý kịp thời nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp Việt Nam.

Hoà Bình
Bình luận
vtc.vn