• Zalo

Mỹ điều thêm khí tài hiện đại đến Trung Đông đối phó Iran

Thế giới Thứ Bảy, 11/05/2019 10:01:00 +07:00

Mỹ sẽ triển khai tàu đổ bộ tấn công USS Arlington, trực thăng lai V-22 Osprey cùng một tổ hợp tên lửa Patriot tới Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng với Iran

Lầu Năm Góc ngày 10/5 thông báo họ đang triển khai tàu đổ bộ tấn công USS Arlington chở lực lượng thủy quân lục chiến, phương tiện đổ bộ và trực thăng lai V-22 Osprey cùng một tổ hợp tên lửa Patriot tới Trung Đông để bổ sung lực lượng cho nhóm tác chiến tàu sân bay ở khu vực này nhằm đối phó với mối đe dọa từ Iran.

"Đây là biện pháp đáp trả những dấu hiệu cho thấy Iran đang tăng cường khả năng tiến hành các cuộc tấn công nhắm vào lực lượng và lợi ích của Mỹ", tuyên bố của Lầu Năm Góc có đoạn. "Mỹ không muốn xung đột với Iran, nhưng chúng tôi luôn sẵn sàng bảo vệ lực lượng và lợi ích của mình trong khu vực".

taudobo1_LHSF

Tàu đổ bộ tấn công USS Arlington. (Ảnh: Business Insider)

Trước đó, Mỹ đã triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln và một phi đội oanh tạc cơ B-52 đến khu vực khi tình báo Mỹ phát hiện Iran đã chuyển tên lửa đạn đạo tầm ngắn lên các tàu chiến ở vịnh Ba Tư.

Phản ứng với động thái này, giáo sĩ cấp cao của Iran Yousef Tabatabai-Nejad khẳng định Tehran có thể hủy diệt hạm đội tàu chiến trị giá hàng tỷ USD của Mỹ chỉ bằng một quả tên lửa.

Trước đó đáp lại lời kêu gọi đàm phán của Tổng thống Mỹ Donald Trump, tướng Yadollah Javani, người phụ trách các vấn đề chính trị của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố Tehran sẽ không đàm phán với Mỹ, cho rằng, Washington sẽ không dám hành động quân sự chống lại lực lượng này.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang nhanh chóng trong mấy tuần qua. Mỹ cảnh báo các nước trên thế giới dừng mua dầu của Iran hoặc sẽ đối mặt với các biện pháp trừng phạt với mục đích cắt đứt nguồn thu từ xuất khẩu dầu thô của Iran. Washington cũng áp đặt trừng phạt nhằm vào xuất khẩu kim loại công nghiệp của Iran, gồm sắt, thép, nhôm và đồng sau khi liệt Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran là một tổ chức khủng bố.

Khánh Hải
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều