• Zalo

Mỹ điều thêm 750 quân tới bảo vệ Đại sứ quán ở Iraq

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 01/01/2020 10:12:52 +07:00

(VTC News) - Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết Washington sẽ điều thêm 750 binh sỹ tới Trung Đông sau khi hàng trăm người biểu tình Iraq vây hãm Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad.

"Theo chỉ đạo của Tổng tư lệnh, tôi đã ủy quyền triển khai một tiểu đoàn bộ binh từ Lực lượng phản ứng nhanh của Sư đoàn dù 82 (Fort Bragg, Bắc Carolina) tới khu vực hoạt động của Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ để đối phó với các sự kiện gần đây tại Iraq", ông Esper cho hay. 

Vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tiết lộ thêm rằng các lực lượng bổ sung đã sẵn sàng để triển khai thêm trong vài ngày tới. 

Mỹ điều thêm 750 quân tới bảo vệ Đại sứ quán ở Iraq - 1

Trực thăng Mỹ quần thảo trên Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad. (Ảnh: CNN)

"Việc triển khai này là hành động thích hợp và phòng ngừa được thực hiện để đối phó với mức độ đe dọa gia tăng đối với nhân viên và cơ sở ngoại giao của Mỹ. Mỹ sẽ bảo vệ người dân và lợi ích của chúng ta ở bất cứ đâu trên thế giới", ông Esper nói thêm.

Trong tuyên bố đưa ra trước đó, ông Esper cho biết Mỹ sẽ triển khai lực lượng bổ sung để hỗ trợ nhân viên Đại sứ quán ở Baghdad. 

"Giống như ở tất cả các quốc gia, chúng tôi dựa vào lực lượng của nước sở tại để hỗ trợ bảo vệ nhân sự của Mỹ. Chúng tôi kêu gọi chính phủ Iraq thực hiện trách nhiệm quốc tế của mình để làm như vậy", ông này nói thêm. 

Một quan chức Mỹ cũng xác nhận với CNN rằng Washington điều động 2 trực thăng Apache bay qua Đại sứ quán để phô trương lực lượng.

Mỹ trước đó cũng triển khai khoảng 100 lính thủy đánh bộ Mỹ từ lực lượng đặc nhiệm đối phó với khủng hoảng tại Kuwait để tăng cường an ninh tại Đại sứ quán tại Baghdad. Những lính thủy đánh bộ này bay vào khu Đại sứ quán trên máy bay MV-22 Osprey. 

Hôm 31/12, hàng nghìn người biểu tình tập trung bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại Iraq, đập phá, đốt chốt kiểm soát an ninh của cơ quan ngoại giao này nhằm phản đối các cuộc không kích vừa qua của Mỹ tại Iraq làm ít nhất 25 tay súng thuộc một nhóm vũ trang thiệt mạng.

Họ định xông vào tòa nhà chính nhưng bị ngăn lại và buộc phải rời đi sau đó. 

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định các thông tin trước đó cho rằng Đại sứ quán Mỹ được sơ tán là sai sự thật. Theo đó, các nhân viên tại đây vẫn an toàn và không có kế hoạch sơ tán.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Trump cáo buộc Iran đứng sau cuộc biểu tình này, đồng thời cảnh báo Tehran sẽ phải trả giá đắt. 

"Iran sẽ phải nhận toàn bộ trách nhiệm cho những người đã chết và những tổn thất ở các cơ sở của chúng ta. Họ sẽ phải trả một cái giá rất đắt. Đây không phải một cảnh báo, đó là một lời đe dọa. Chúc mừng năm mới!", Tổng thống Trump viết trên Twitter hôm 31/12. 

 

Song Hy (Nguồn: CNN)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều