• Zalo

Mỹ điều tàu sân bay đến Trung Đông răn đe Iran: ‘Cú lừa trăm nghìn tấn’?

Thế giới Thứ Ba, 07/05/2019 14:55:00 +07:00

Nhà báo người Đức Lorenz Hemiker tỏ ra hoài nghi về khả năng Mỹ điều tàu sân bay đến bờ biển Iran như tuyên bố của Cố vấn An ninh Quốc gia Bolton.

Trong bài viết của mình trên tờ Frankfurter Allgemeine, nhà báo Lorenz Hemiker tự hỏi rằng liệu tàu nhóm tàu sân bay này có phải là “cú lừa hàng trăm nghìn tấn”.

“Sức mạnh tấn công của nhóm tàu sân bay và các máy bay ném bom của Mỹ là điều không phải bàn cãi, tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu tuyên bố của ông Bolton có gây ấn tượng với Iran hay không”, tác giả bài báo cho biết.

Cũng theo khẳng định của nhà báo Hemiker, đã từng có những trường hợp trong quá khứ khi mà các hàng không mẫu hạm của Mỹ “không được điều động theo kế hoạch mà chính phủ của ông Trump đã phát ngôn trước đó”.

1

Tàu sân bay Abraham Lincoln dẫn đầu nhóm tàu tấn công hải quân của Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Hôm 6/5, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã tuyên bố về kế hoạch đưa tàu sân bay Abraham Lincoln và các máy bay ném bom đến Vịnh Ba Tư.

“Mỹ sẽ cử nhóm tàu tấn công hải quân được dẫn dắt bởi tàu sân bay Abraham Lincoln và một nhóm máy bay ném bom chiến thuật đến khu vực hoạt động của Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ ở Trung Đông”, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ khẳng định: "Động thái này là nhằm đối phó với một số dấu hiệu và những cảnh báo gây rối leo thang trong thời gian qua từ phía Tehran”.

Theo ông Bolton, bằng cách này, Washington muốn gửi một “tín hiệu rõ ràng và chính xác” rằng bất cứ cuộc tấn công nào nhằm vào lợi ích của nước Mỹ hoặc các đồng minh sẽ bị đáp trả bằng “vũ lực không thương tiếc”.

Trước đó, Mỹ đã tuyên bố sẽ thắt chặt chính sách chống lại Tehran vì cho rằng nước này vi phạm “thỏa thuận hạt nhân”. Washington rút khỏi thỏa thuận và áp đặt các biện pháp trừng phạt mới, bao gồm việc cấm mọi hoạt động xuất khẩu dầu từ Iran.

Iran luôn đáp trả mọi hành động của Mỹ bằng các tuyên bố đầy cứng rắn. Thứ trưởng Ngoại giao Iran khẳng định, nếu giao tranh bùng nổ giữa quân đội Iran và các lực lượng tấn công của Mỹ ở vịnh Ba Tư, Washington sẽ phải chịu trách nhiệm.

Tường Nguyễn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều