Mỹ điều tàu chiến USS Mustin đến Biển Đông, Trung Quốc kêu gọi dừng khiêu khích

Tin tức Biển ĐôngThứ Sáu, 28/08/2020 17:34:16 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc cảnh báo về những “tai nạn quân sự” có thể xảy ra sau khi Mỹ điều tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mustin hoạt động ở Biển Đông.

Hôm 28/8, Trung Quốc cảnh báo về các nguy cơ đối với các hoạt động tiếp theo của Hải quân Mỹ ở Biển Đông, đồng thời tuyên bố rằng các hoạt động gần đây của phía Mỹ tạo điều kiện cho cuộc đối đầu quân sự không chủ ý giữa quân đội hai nước.

“Chúng tôi kêu gọi Mỹ dừng hành vi khiêu khích và hạn chế các hành động trên biển để tránh các tai nạn quân sự có thể xảy ra”, Đại tá Li Huamin, phát ngôn viên Bộ tư lệnh Chiến khu Nam Bộ, Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) nói, đồng thời khẳng định các lực lượng hải quân và không quân của PLA đang theo dõi tàu khu trục Mỹ trên Biển Đông.

Mỹ điều tàu chiến USS Mustin đến Biển Đông, Trung Quốc kêu gọi dừng khiêu khích - 1

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mustin. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Trong thông báo đưa ra hôm 27/8, Hạm đội 7 của Mỹ cho biết tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mustin đã tiến hành các hoạt động tự do hàng hải gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Người phát ngôn Hạm đội 7 Reann Mommsen nhấn mạnh, hoạt động tự do hàng hải lần này nhằm duy trì các quyền, trong đó có quyền tự do đi lại hợp pháp tại các vùng biển được quốc tế công nhận. 

Động thái trên của Mỹ diễn ra một ngày sau khi SCMP đưa tin quân đội Trung Quốc phóng 2 tên lửa đạo đạo ra Biển Đông, trong động thái được cho là để cảnh báo Mỹ. SCMP nói hai tên lửa này đều rơi xuống khu vực giữa tỉnh Hải Nam và quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. 

Hôm 27/8, Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận vụ phóng tên lửa của Trung Quốc, nói Bắc Kinh phóng tới 4 tên lửa đạn đạo trong các cuộc tập trận ở khu vực xung quanh quần đảo này.

Về hoạt động trên Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhiều lần nhấn mạnh: "Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình với Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Chúng tôi cũng cho rằng tất cả các quốc gia đều phải có nghĩa vụ và lợi ích chung trong việc tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế".

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, việc duy trì khu vực Biển Đông ổn định, hòa bình, hợp tác và phát triển không những là nguyện vọng mà còn là trách nhiệm chung của các nước ở Biển Đông, các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế. Để hiện thực hóa mục tiêu này cần có nỗ lực chung của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, thực thi đầy đủ và có trách nhiệm các nguyên tắc cơ bản của luật quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Kông Anh
Bình luận
vtc.vn