• Zalo

Mỹ điều tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan giữa lúc căng thẳng, Trung Quốc nói gì?

Thế giớiThứ Sáu, 25/01/2019 16:15:00 +07:00

Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ tuân thủ nguyên tắc "Một Trung Quốc" sau khi Washington điều 2 tàu hải quân đi qua eo biển Đài Loan hôm 24/1.

Phát biểu trong buổi họp báo thường kỳ sáng 25/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết Bắc Kinh sẽ theo sát hoạt động của tàu chiến Mỹ khi chúng đi qua eo biển Đài Loan. 

Trước đó, Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ xác nhận hải quân Mỹ đã điều tàu khu trục USS McCampbell và tàu hậu cầu USNS Walter S. Diehl đi qua eo biển Đài Loan trong một hoạt động định kỳ theo luật pháp quốc tế.

181205122653-1205-naval-surface-warriors-exlarge-169

 Mỹ điều tàu chiến tới eo biển Đài Loan giữa lúc căng thẳng. (Ảnh: CNN)

“Việc các tàu đi ngang eo biển Đài Loan chứng tỏ cam kết của Mỹ về một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương mở và tự do. Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục bay và đi tàu ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”, người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương Tim Gorman cho hay. 

Động thái mới của Mỹ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trong quan hệ giữa hai bờ eo biển gia tăng lên một cấp độ mới sau khi Chủ tập Tập Cận Bình hôm 2/1 tuyên bố không ai có thể thay đổi sự thật rằng Đài Loan “là một phần của Trung Quốc”, nói thêm Bắc Kinh sẽ không từ bỏ vũ lực như một lựa chọn để “tái thống nhất” hòn đảo về Trung Quốc đại lục.

Đáp trả tuyên bố này, phát ngôn viên của lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn kêu gọi cộng đồng quốc tế đối mặt thẳng thắn với những hành động mất kiểm soát của Trung Quốc, có những nỗ lực chung để giảm thiểu và ngăn chặn các hành động này, đồng thời nhấn mạnh sẽ không khuất phục trước các sức ép liên tục từ Bắc Kinh.  

Trong những năm gần đây, Mỹ thường xuyên gửi tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan với tần suất mỗi năm một lần. Tuy nhiên, riêng trong năm 2018, Washington đã 3 lần điều tàu tới điểm nóng trên vào tháng 7, tháng 10 và tháng 11. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !